หนังผีไทย

หนังผีไทย

หนังผีไทย

หนังผีไทย เรื่อง US อีกหนึ่งหนังระทึกขวัญซึ่งสามารถรับดูได้ทาง Netflix เช่นเดียวกัน บันทึกเรื่องราวถึงครอบครัวหนึ่งที่พากันมาฉจำลองวันเกิดที่สวนสนุกสนานริมชายหาด Adelaide ซึ่งเป็นลูกสาวได้บังเอิญเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง เธอเพียรพยายามหาทางออกแต่ก็ประสบเพียงกระจกเงาที่สะท้อนภาพตัวเราเอง จนสุดท้ายเมื่อเธอออกมาได้เธอก็ไม่บอกอะไรเลย พ่อและแม่ก็เลยจำเป็นต้องพาเธอไปรักษ

และเมื่อเวลาผ่านไป วันนี้เธอได้กลับมาที่ชายหาดอีกทีเพื่อจะพักผ่อนกับสามีและลูกๆ เธอได้เจอกับบ้านหลังนั้น และเกิดเรื่องอย่างกับประหลาดจำนวนไม่ใช่น้อย ที่ทำให้เธอสัมผัสกังวลใจและหวาดกลัว ในคืนนั้นเองก็มีฝูงคนแปลกหน้ามายืนอยู่หน้าบ้าน เธอโทรแจ้งตำรวจ ส่วนสามีก็พยายามขู่และไล่หมู่เขาออกไป หนังผี แต่ท้ายที่สุดแล้วกลับเจอว่าคนพวกนั้นเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวทั้ง 4 คนคล้ายกับฝาแฝด นี่เป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นแค่นั้นเองนะคะ เรื่องราวต่อจากนี้ยังระทึกและชวนลุ้นให้หาผลลัพธ์แบบยากที่จะคาดหมายออกเลยทีเดียว

The 8th Night – คืนที่ 8

เรื่องย่อ ภาพยนตร์สยองขวัญแนวลึกลับสัญชาติเกาหลี โดยได้ผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Tae-Hyung Kim มากำกับ เนื้อเรื่องเล่าถึงซาตานตนหนึ่งที่ถูกพระพุทธเจ้ากักขังเอาไว้เมื่อนานแล้ว เรื่องยังได้ถ่ายทอดถึงหมอผีคนหนึ่ง ที่เขาจำเป็นจะต้องทนทุกข์ทรมานด้านในดวงใจ จากสิ่งที่เขาเคยทำลงไปในอดีต พระรูปหนึ่งก็เลยต้องตามล่าวิญญาณชั่วร้ายที่มีอายุหลายพันปี ที่สิงสู่ผู้คนและมานะจะนำขาดหายนะมาสู่โลก โดยการต่อสู้นั้นมี 8 วันด้วยกัน ตามชื่อของหนัง

The Conjuring (2013)

หนังสยองขวัญตระกูลปราบผีที่เรียกเสียงฮือฮาหลับตาปี๋แห่งทศวรรษ โตขึ้นมาไล่เลี่ยกับหนังสยองขวัญชื่อเช่นเดียวกับอย่าง Insidious บัดนี้แหละที่เป็นสมัยเฟื่องฟูแห่งซีรีส์หนังสยองขวัญไตรภาค ตัวหนังว่าด้วยเหตุการณ์ประหลาดในบ้านของครอบครัวหนึ่งที่จะต้องพบกับสิ่งลี้ลับที่ยังอาจครอบครองบ้านหลังนั้น หนังผีไทย เฮี้ยนจัดจนจึงควรจ้าง “เอ็ด” และ “ลอร์เรน” วอร์เรน สองสามีภรรยานักปีศาจวิทยาเข้ามาสืบคดีนี้ The Conjuring เป็นหนังสยองขวัญว่าด้วยการเปิดศึกณ เวลาปีศาจร้าย และพระเจ้า ให้กลิ่นอาย 90’s แบบ The Exorcism หน่อย ๆ แต่พูดเลยว่าประทับใจไม่ทราบเพลิน โดยยิ่งไปกว่านั้นซีนของคุณแม่ที่คลานอยู่ดีกรีใต้ดิน!

Don’t listen (2020)

หนังสยองขวัญนำเสนออีกเรื่อง เป็นหนังสเปน มีชื่อเรื่องไทยว่า เสียงสั่งหลอน เหตุการณ์ของครอบครัวหนึ่งที่มีอาชีพรีโนเวทบ้านแล้วขาย เพิ่งย้ายบ้านมาหมาด ๆ (อีกแล้ว!) ซึ่งบ้านหลังที่ย้ายมานั้นมีเสียงประหลาด ๆ ดู หนังผี คอยหลอกหลอนครอบครัวนี้อยู่ตลอดช่วงเวลา พล็อตหนังออกแนวสูตรได้ผลบ้านผีสิง แต่ก็มีสถานะการณ์ที่แปลกใหม่ ดิ่งที่ครอบครัวนี้มิได้เรียกหมอผีมาช่วยปราบ ที่มาที่ไปของบ้านข้างหลังนี้คืออะไร แล้วครอบครัวนี้จะรอดพ้นจากสิ่งลี้ลับได้หรือไม่ควรต้องพยายามดูค่ะ

It (2017)

ผีตัวเฮฮาที่โผล่ออกจากท่อระบายน้ำ และโผล่มาพร้อมกับลูกโป่งสีแดงในตำนาน ชื่อว่า เพนนี่ ไวท์ จะออกมาจับเด็กทุก ๆ 27 ปี เริ่มตั้งแต่ต้นจากจอร์จี้ น้องชายของบิลลี่ ถูกผีตัวเฮฮากัดแขนและหยิบตัวไป 1 ปีหลังจากนั้น ในเวลาวันจบสิ้นฤดูร้อน ใบเสร็จรับเงินลี่และกลุ่มเพื่อจะน ที่โดนมองว่าเป็นหมวดหมู่ “ขี้แพ้” จึงช่วยกันตามหา จอร์จี้ น้องชายที่หายตัวไป และตามสืบสถานะการณ์ของเจ้าตัวขบขันนี้ ซึ่ง “มัน” ที่ว่า จะเล่นกับความกลัวของคน เหล่าเด็กที่มองว่า “ขี้แพ้” นั้น จะเปลี่ยนเป็นเด็กที่เข้มแข็ง และสามารถเอาชนะเจ้าผีตัวตลกได้หรือไม่ เอาใจช่วยกันนะคะ

Hide and Seek (2005)

หนึ่งในงานหนังสยองขวัญที่มักถูกนำไปเทียบกับ The Sixth Sense อยู่หลายครั้งๆ กับเหตุการณ์ของ เอมีลี่เด็กน้อยที่ควรต้องสูญเสียแม่ไปอย่างกะทันหันนำมาซึ่งการทำให้พ่อของเธอ เดวิด ควรต้องหาทางช่วยเยี่ยวยาหัวใจของเธอ และพาเธอย้ายไปอยู่ที่อื่น เพื่อให้เธอเผลอจดจำจากบ้านข้างหลังเก่า หนังผีไทย แต่เรื่องเสมือนไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง เมื่อเอมีลี่ย้ายเข้าไปอยู่ภายในบ้านข้างหลังใหม่ เธอก็ได้เหมือนกันเผชิญกับแปลกประหลาดมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็เริ่มต้นค่อยๆเกิดขึ้นรอบตัวเธอ
หนังเกิดการทิ้งปมเป็นระยะๆให้พวกเราได้ติดตามตลอดทั้งเรื่อง ทำให้คนดูได้ลุ้นระทึก และใช้ความคิดไปตลอดทั้งเรื่อง เพื่อจะหาผลสรุป และหนังมันก็หักมุมในช่วงท้าย เมื่อทุกๆปมถูกคลี่คลายลง!!

Three Kings (1999)

เมื่อเดือนมีนาคม ปี 1991 ณ ทะเลทรายในประเทศอิรัก ร้อยเอกอาร์ชี่ย์ เกตส์ (จอร์จ คลูนี่ย์) แห่งกองกำลังพิเศษ, สิบเอกทรอย แบร์โลว์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) แห่งกองทัเผชิญกสหรัฐอเมริกา, จ่าสิบตรี เอลกิ้น (ไอซ์ คิ้วบ์) และ พลทหารวิก (สไปค์ โจนซ์) ใช้ตอนหลายๆสัปดาห์ ในฐานทัพให้หมดไปวัน ๆ เพราะว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย หนังผีไทย ล้วนดำเนินการโดยผู้ที่มีความชำนาญด้านอาวุธสงครามไฮเทคทั้งหมดทั้งมวล สงครามแบบนี้ส่งผลให้กำลังพลเบื่อหน่าย และสัมผัสราวกับว่าถูกทิ้งขว้าง ยิ่งเมื่อประกาศสิ้นสุดยิงอย่างเป็นทางการด้วยแล้ว พวกเขาก็ยิ่งเร่งนับวัน ที่จะถูกส่งตัวออกมาจากดินแดนเวิ้งว้างแห่งนี้เสียที

The White Tiger

หนุ่มอินเดียจำเป็นต้องต่อสู้ดิ้นรน เนื่องมาจากความจนมันน่ากลัว เป็นหนังที่เหล่านักวิจารณ์หนังต่างพากันคอนเมนต์ว่า นี่เป็นเรื่องที่เล่าเรื่องได้ครึกครื้นมากทีเดียว ตัวหนังจะเอ่ยถึงชายที่เกิดในวรรณะต่ำ แม้ว่าจะมีบางปมที่เสียดแทงจิตใจมาก ดังเช่น การเหยียดผู้ที่มีรายจ่ายมากกว่ารายได้ การบังคับแต่งงาน การขาดจังหวะทางการเล่าเรียน ฯลฯ แต่พลราม (พระเอก) ก็ขอเอาชนะชะตาชีวิตสักตั้ง

หนังค่อย ๆ เล่าจากพลรามที่เป็นไก่อ่อน โลกสวย หนังผีไทย แปรเปลี่ยนเป็นผู้คนที่ทันคน ฉลาดเฉลียว เจ้าเล่ห์ เขาบอกว่า “มีเพียง 2 อย่างที่จะเปลี่ยนผู้ที่มีรายจ่ายมากกว่ารายได้ให้เป็นผู้ที่มีรายได้มากกว่ารายจ่ายได้ ไม่อาชญากรรมก็การเมือง” ท้ายที่สุดพระเอกก็เลยกลายเป็นเจ้าพ่อแห่งซิลิกอนวัลเลย์ หนังไม่ได้ดราม่าหนักหน่วงแต่เสียดสีเรื่องวรรณะคนจน – ผู้ที่มีรายได้มากกว่ารายจ่าย ได้อย่างแสบสันทีเดียว ซึ่งดูแล้วคุณคงจะจะรับรู้คุ้น ๆ ปนเลิ่กลั่กก็เป็นได้..

Treasure Planet (2002)

หนังผจญภัย ประเด็นนี้เล่าถึงการผจญภัยของ จิม กับการสัญจรข้ามจักรวาลในสถานะลูกเรืออาร์แอลเอส ที่ๆ เขาได้เปลี่ยนเป็นมิตรกับ หน้าจอน ซิลเวอร์ พ่อครัวครึ่งมนุษย์ครึ่งหุ่นยนต์ ภายใต้การสอนและแนะนำ จากซิลเวอร์ นี่เอง ส่งผลให้จิมขมักเขม้นที่จะเป็นนักบินอวกาศที่มือโปร และเมื่อการเดินทางเริ่มต้นหมวดหมู่เขาต้องเผชิญหน้ากับมหันตภัยยาวนานา ทว่าสิ่งที่อันตรายที่สุดกลับอยู่ใกล้ตัว เมื่อจิมเผชิญว่าซิลเวอร์ แท้จริงคือโจรสลัดผู้กำลังตามล่ากรุสมบัติล้ำค่าที่ซ่อนอยู่บนดาวลี้ลับหนแห่งึ่ง ภายหลังถูกทรยศ ทำให้จิมได้แปรเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เมื่อเขาจำเป็นที่จะต้องรวบรวมจิตใจที่เข้มแข็งพร้อมเผชิญกับทุกเรื่องเพื่อจะเอาชนะฝ่ายโจรสลัด และศึกษาค้นพบขุมเงินขุมทองที่แท้จริง ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าเขาเคยจินตนาการ

Pirates of the Caribbean 2: Dead Man’s Chest – ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน 2: สงครามภูติผีโจรสลัดสยองโลก

​กัปตันแจ็คแล่นเรือออกไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ที่เต็มไปด้วยเรื่องน่าพิศวงยิ่งขึ้น สเปเชียล เอฟเฟกต์ตระการตากว่าที่มีและความฮาที่ตลกยิ่งขึ้น ในภาคต่อของบล็อกบัสเตอร์ปี 2003 ที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ ผู้มีนิสัยแปลกพิลึก เพราะกาลขณะในท้องสมุทรได้แปรเปลี่ยนไป เหล่าเจ้าของกิจการและขุนน้ำขุนนางเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นโจรสลัดตัวจริงเสียงจริง โจรสลัดผู้รักอิสรเสรีและความเบิกบานอย่างแจ็คและลูกเรือของเขาก็เลยเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เขาคงอาจจะเป็นโจรสลัดที่มืออาชีพที่สุดหรือห่วยแตกที่สุดในความเป็นมาศาสตร์ก็ได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับแง่มุมของคุณเองจึงควรเข้าไปพัวพันกับเรื่องลี้ลับพิศวงเหนือธรรมชาติอีกรอบหนึ่ง ถึงแม้ว่าคำสาปแห่งเรือแบล็คเพิร์ลจะมลายไปแล้ว ภัยคุกคามที่น่าสะพรึงกลัวยิ่งกว่ากลับคืบคลานเข้ามาใกล้กัปตันแจ็คและลูกเรือตัวแสบของเขา ต้นเหตุมีเหตุมาจากการที่กัปตันแจ็คของเราติดหนี้เลือดที่ควรต้องชดใช้ให้กับเดวี โจนส์ผู้มีอิทธิพลเหนือน่านสมุทร

กัปตันเรือฟลายอิ้ง ดัทช์แมน ซึ่งเป็นต่อกว่าเรือทุกลำในเรื่องของความรวดเร็วและความเงียบกริบ ถ้าหากแจ็คไม่คงจะคิดหาทางเอาตัวรอดจากสัญญาทาสนี้ได้ละก็ เขาจะถูกสาปให้ต้องใช้ชีวิตเป็นลูกสมุนของโจนส์ไปชั่วกัปชั่วกัลป์ หัวข้อนี้เองได้ขัดขวางแผนแต่งงานขณะวิลล์ เทิร์นเนอร์และเอลิซาเบธ สวอนน์ ผู้ซึ่งเผชิญว่าตัวเราเองจำเป็นจะต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวโชคร้ายของแจ็คอีกสักทีหนึ่ง ซึ่งทำให้มีการเกิดการประจันหน้ากับสัตว์ร้ายแห่งท้องทะเล ชาวเกาะที่ไม่เป็นมิตรเอาซะเลย นักปลูกข้าวย เทีย ดัลมา หรือกระทั่งการปรากฏตัวขึ้นอีกสักรอบอย่างน่าฉงนของบู๊ทสแตร็ป ใบเสร็จรับเงินล์พ่อที่หายสาบสูญไปช้านานของวิลล์ ในเวลาเดียวกัน นักล่าโจรสลัดผู้ไร้ปรานี ลอร์ด คัทเลอร์ เบ็คเก็ตต์แห่งบริษัทอีสต์ อินเดีย เทรดดิ้ง คัมปะนี ก็หมายมั่นปั้นมือที่จะคว้า “หีบวิญญาณ” ตามตำนานมาไว้ภายในครอบงำให้ได้ ตามคำเล่าขาน ผู้ใดก็ตามที่ได้ครอบครองหีบวิญญาณจะมีอำนาจเหนือเดวี โจนส์ และเบ็คเก็ตต์ก็ใส่ใจที่จะใช้อำนาจมหาศาลนี้สำหรับในการขจัดโจรสลัดให้หมดไปจากทะเลแคริบเบียน

ELI (2019)

เด็กหนุ่มที่ชื่อเรื่องอีไล เป็นโรคภูมิแพ้อย่างเร่าร้อน จนควรต้องอยู่ภายในที่ที่จากโรคและภัยต่างๆ มีพลังเปี่ยมล้นเชื้อและสะอาด และใส่ชุดอวกาศอยู่ตลอดช่วงเวลา น่าอึดอัดใช่บ้างมั๊ยล่ะคะ และใช่จ้ะ ครอบครัวของอีไล ก็เลยจำเป็นจะต้องหาวิถีทางรักษาทุกแนวทางให้น้องกลับมาเป็นปกติให้ได้ จนทำให้เกิดเหตุการณ์อันสยองขวัญ หนังสยองขวัญ หักมุม ที่ทั้งลุ้น และเอาใจช่วยอีไลให้รักษาจนหาย แม้กระบวนการรักษาค่อนข้างจะแปลกประหลาดก็ตาม และชื่อ ELI สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นคำว่า LIE ที่หมายความว่าโกหกได้ จะโกหกเรื่องอะไรนั้น หาผลลัพธ์ไปพร้อม ๆ กัน

graceonthemoon