การ์ตูน ผจญภัย

การ์ตูน ผจญภัย

การ์ตูน ผจญภัย

การ์ตูน ผจญภัย เรื่อง Kiki’ s Delivery Service เมื่อแม่มดนิดหน่อยโบยบินออกสู่โลกกว้างใหญ่ขอไม่มูฟออนเรื่องเวทมนตร์กันอีกสักเรื่องกับ แม่มดบางส่วนกิกิ ประเด็นนี้ เป็นเรื่องราวกับของแม่มดนิดหน่อยวัย 13 ปี ซึ่งจำเป็นจะต้องไปจากบ้านเพื่อไปผจญภัย 1 ปี พร้อมทั้งเพื่อนรักตัวจิ๋ว จิจิ แมวดำของเธอ ซึ่งนี่คือต้นกำเนิดความเบิกบานของเธอให้ได้พบเจอกับโลกด้านนอก เป็นอีกเรื่องที่ตัวละครเด็กมีนิสัยที่น่าสนใจ และยังส่งผลให้เราโตขึ้นไปกับตัวละครด้วย

เหยื่อ

หัวข้อนี้เรายกให้เป็นการ์ตูนผีที่ห้ามพลาดในเว็บตูนเลย การ์ตูน ผจญภัย เรื่องย่อคือนางเอกมีดวงตาที่สามารถมองเห็นผีได้ และความหลอนมันอยู่ดิ่งที่คนที่มองเห็นผีได้ควรต้องทำตัวสตรอง คือห้ามทัก ห้ามทำเหมือนว่าเราเห็นได้ชัด ไม่เช่นนั้นจะกำเนิดสิ่งที่น่ากลัวขึ้น สตอรี่เข้มข้นน่าติดตาม มีฉากหลอน ๆ โผล่มาให้ตื่นเต้นเป็นระยะ

Yowamushi Pedal โอตาคุน่องเหล็ก

เพื่อคนที่ชอบพอการแข่งขันชิงชัยจักรยานถนน การ์ตูนออนไลน์ หรือชอบใจสำหรับในการปั่นจักรยาน ประเด็นนี้คือไม่แนะนำให้พลาดเลยเพราะเมื่อชมแล้วจะก่อให้คุณสัมผัสต้องการปั่นจักรยานโดยทันที รื้นเริงมาก ลุ้นระทึกทั้งเรื่องติดใจอย่างยิ่งจริงๆพูดได้เลยว่าไม่จำเป็นต้องนอนจริงๆ
เรื่องต้นเรื่องคือ “โอโนดะ ซาคามิจิ”

หนุ่มน้อยโอตาคุที่ชอบพอในเกมและAnimeมากๆโดยเฉพาะเรื่อง Love Hime คนที่ฝันต้องการมีเพื่อจะน เมื่อเข้าไปโรงศึกษาเล่าเรียนมัธยมปลายก็หวังว่าจะเข้าดูรม Anime จะได้มีเพื่อนคุยด้วยจำนวนไม่ใช่น้อย แต่น่าเสียดายที่ชมรมนั้นในโรงศึกษาเล่าเรียนกลับไร้ดูรมที่โอโนดะต้องการเข้าอยู่จึงทำให้โอโนดะความหวังพังทลายมากๆ การ์ตูน ผจญภัย ซึ่งชีวิตธรรมดาของโอโนดะจะสัญจรมาโรงเรียนด้วยการปั่นจักรยานขึ้นลงเขาข้างหลังโรงเล่าเรียน

มีอยู่วันนึงขณะที่โอโนดะกำลังปั่นขึ้นเขา “อิมาอิสึมิ ชุนสุเกะ” ผู้เรียนใหม่ลำดับขั้นปีเดียวกัน ที่เป็นนักปั่นจักรยานถนน ได้ปั่นขึ้นเขามา และปรากฏโอโนดะ กำลังปั่นขึ้นเขาด้วยจักรยานแม่บ้าน พร้อมด้วยร้องเพลงขอความกรุณาของเค้าเพลง Love Hime ด้วยความสงสัยว่าทำไมถึงสามารถปั่นจักรยานแม่บ้านและขึ้นเขาที่มีความชันขนาดนี้ได้พร้อมรอยยิ้มอย่างมีความแฮปปี้ จึงท้าโอโนดะแข่งจักรยาน นี่คือจุดเริ่มแรกการมีเพื่อนใหม่และไปสู่การแข่งขันการปั่นจักรยาน ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะชนะเลิศการแข่งขันชิงชัยอินเตอร์ไฮ การแข่งขันจักรยานถนนอันดุเดือดเลือดพล่าน วิธีการปั่นจักรยาน และความสนิทสนมการเสียสละของเพื่อที่จะนร่วมกลุ่มไม่แนะนำให้พลาดครับผม

Haikyuu

อนิเมะเกี่ยวกับกีฬาเรื่องแรกที่พวกเราอยากแนะนำและบอกต่อให้สาวๆ ชาวซิสทุกท่านหรือใครที่เป็นคอสายเมะได้ดูกันนั้นคือเรื่อง “Haikyuu” หรือในชื่อเรื่องไทยที่ว่า “ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน” อนิเมะชื่ออย่างกับทางฝั่งเจแปนที่สร้างขึ้นจากมังงะที่มาจากชื่อเดียวกัน เกิดเรื่องอย่างกับของ ฮินาตะ เด็กหนุ่มวัยมัธยมที่ได้รับดูการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอลและกำเนิดจับจิตขึ้น “มือตบหรือเอซของทีมที่มีฉายาว่า เจ้ายักษ์เล็กน้อย” การ์ตูน ผจญภัย โดยเหตุนี้ทำให้เขากำเนิดความจับอกจับใจและเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลแบบมุ่งมั่นจริงจัง เนื่องจากว่าความฝัน ความมุ่งมั่นนี้ เป็นจุดเริ่มแรกที่ส่งผลให้เขาคุ้นเคยคำว่ามิตรภาพและเรื่องราวที่ผ่านมาที่ดีอย่างแท้จริง

บอกตามดิ่งเลยว่าเริ่มแรกเราไม่เคยคุ้นเคยอนิเมะที่เกี่ยวกับกีฬาประเด็นนี้มาก่อนเลย แต่พอได้พยายามเข้าไปดู เท่านั้นแหละ !! งอมแงมเลยสิ้นสุดดูมิได้ ไร้วินาทีไหนเลยที่ชี้ให้เห็นสึกเบื่อ หรือ เนือย ๆ การ์ตูนออนไลน์ 2022 ง่วงนอน ยิ่งชมพวกเรายิ่งปรากฏการปรับปรุงของผู้แสดงแต่ละตัวมากขึ้น ไม่น่าจะใช่ในแง่ของวิธีการเล่นวอลเลย์บอล (ที่ไม่เคยทราบมาก่อน) หรือการปรับปรุงทางร่างกาย แต่เห็นได้ชัดการเปลี่ยนแปลงในด้านทัศนคติ ความนึกคิด และหัวใจเพิ่มขึ้น ซึ่งความเคลื่อนไหวต่าง ๆ นี้ มันส่งผลให้เราซาบซึ้งและอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก

นอกเหนือจากนี้ยิ่งดูยิ่งนำมาซึ่งการทำให้พวกเราคุ้นเคยคำว่า บทบาทและบทบาทของเราและคนในทีมหรือในสังคมเพิ่มมากขึ้น และนี่คือข้อคิดใหญ่ ๆ ที่นำมาซึ่งการทำให้พวกเราประทับจำ จนน้ำตาคลอทุกครั้ง (อินมากไปหน่อย) ในสังคมตอนนี้ ไม่ว่าจะหมู่เล็กหรือใหญ่ พวกเราทุกคนล้วนมีหน้าที่และหน้าที่ไม่เหมือนกัน และการที่เราจะปรับปรุงและสัญจรไปหาวัตถุประสงค์ที่ด้วยเช่นกันได้นั้น

เราไม่สามารถที่จะลุยเดี่ยวไปได้ด้วยตนเอง พวกเรายังอาจจะจำเป็นจะต้องเพิ่งพาหน้าที่และความสามารถของทุกคนในทีม ในสังคมที่อยู่ เหตุเพราะนี่คือ “กลุ่ม” กล่าวได้เลยว่าอนิเมะหัวข้อนี้ ส่งผลให้พวกเรารู้จักดีคำว่าการอยู่ร่วมกันเป็นหมู่ / ทีม และ ทำให้เราเคยชินเคารพหน้าที่ หน้าที่ของคนอื่นๆ ๆ เพิ่มมากขึ้น นอกนั้นจำเป็นที่จะต้องไม่ดูถูก ย่อท้อ หรือ มองข้ามบทบาทของตัวเองเอง

Another

อนิเมะที่พาเราดำดิ่งไปสู่ความระทึกขวัญสั่นประสาทแบบค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการเปิดเรื่องที่สดใสแต่แฝงไปด้วยข้อสงสัยและปัญหาที่ชวนค้นหา ก่อนจะค่อยๆ ทวีความโหดขึ้นทุกช่วง เล่าเรื่องราวเมื่อ 26 ปีก่อน โรงเรียนโยมิยามะเกิดโศกนาฏกรรมสังกัดนักเรียนห้องมัธยมต้นปี 3 ห้อง 3 แล้วหลังจากนั้นเป็นต้นมาเด็กนักเรียนห้องนี้จะเสียชีวิตทุกปีจนหมวดหมู่เขาเรียกมันว่าเป็นคำสาป จนถึงพวกเขาประสบแนวทางแก้คำสาปและยึดถือมันเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา แต่เมื่อ ซาคากิบาระ โคอิจิ ย้ายมาศึกษาเล่าเรียนตรงนี้ คำสาปกลับเริ่มขึ้นอีกรอบ!

The Nightmare Before Christmas (1993)

แอนิเมชันที่มาก่อนกาล เมื่อเกือบจะ 30 ปีที่ผ่านมา และคงจะเป็นเรื่องแรกๆ ที่ใช้ตัวละครหลักเป็นโครงกระดูก ซึ่งแม้จะดูไม่น่ารักแต่ก็ถือได้ว่าเป็นคาแร็กเตอร์ที่คนดูความจำได้จนถึงแต่ละวันนี้ เนื้อเรื่องว่าด้วย Jack Skellington ผีโครงกระชมกที่ ราชาแห่งเมืองฮาโลวีน ที่เบื่อหน่ายกับชีวิตเดิมๆ และอยากทำอะไรแบบใหม่ การ์ตูน ผจญภัย แล้ววันหนึ่งเขาก็เหน้าจอประตูที่พาเขาไปยังเมืองคริสต์มาสอันแสนครื้นเครง เมื่อกลับมาที่เมืองฮาโลวีน เขาจึงเกิดไปเดียอยากทำภารกิจในวันคริสต์มาสแทน Santa และได้สั่งลูกน้องให้ไปลักพาตัว Santa มาซ่อน จนกำเนิดความสับสนขึ้น ท้ายที่สุดเขาก็ได้ทำความเข้าใจว่า ตัวเองไม่เหมาะสมกับเทศกาลคริสมาสและควรปลดปล่อยให้ผู้คนที่เกิดมาเพื่อที่จะปฏิบัติภารกิจนี้ทำมันดีกว่า

Aggretsuko

นักแสดงสาวแพนด้าแดงแสนน่ารักที่ได้รับการปล่อยตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2016 จากค่ายซานริโอ ชมเผินๆ เธอค่อนข้างสดใส ยิ้มละมุน และดูลักษณะท่าทางเข้ากับคนได้ แต่ทั้งหมดนั้นคงอาจจะเป็นเพียงแค่ด้านหนึ่งของเธอแค่นั้น ด้วยเหตุว่าเมื่อไรที่เธอได้หยิบไมค์ พลังอีกด้านก็จะเผยออกมา Aggretsuko แอนิเมชันที่ชาวออฟฟิศจึงต้องควรเทใจให้ เหตุเพราะผู้แสดงทั้งสิ้นนั้นอยู่ในวัยดำเนินงาน ซึ่งไม่เหมือนอย่างสิ้นเชิงจาก Hello Kitty, My Melody, Keroppi และอื่นๆ อีกเยอะแยะ

เรตสึโกะ สาวโสดวัย 25 ปี ราศีพิจิก เลือดกลุ่มเอ ประกอบอาชีพเป็นบุคลากรบัญชีในบริษัทแห่งหนึ่ง เธอคือพนักงานค่าจ้างต่อเดือนเต็มต้นแบบ อาศัยอยู่ด้านในห้องเช่าเล็กๆ ตัวคนเดียว ในกรุงโตเกียว ทุกเช้าจำเป็นต้องเบียดเสียดกับผู้คนบนรถไฟฟ้า เข้างานทันเวลา เลิกงานดึกดื่นในบางวัน เรตสึโกะจัดการงานภายใต้ความกดดันจากผู้บังคับบัญชา แต่เธอก็จำเป็นที่จะต้องเข้มแข็งไว้เพื่อไม่ให้ตัวเองโดนจ้องหยิบผิดเพิ่มเติมขึ้น

เมื่อถึงขณะข้างหลังเลิกงาน สิ่งเดียวที่จะปลดปล่อยความเครียดทั้งหมดได้ก็คือการไปคาราโอเกะ! กดหมายเลขเพลงขอความกรุณาปรานีที่พอใจ และเกรี้ยวกราดทุกๆอย่างออกมาด้วยบทเพลงเดธเมทัล!!

Ghost in the Shell (1995)

โลกอนาคตที่เรายังแบ่งแยกรับแบ่งสู้กันเรื่องการอยู่เข้าร่วมกับหุ่นยนต์นั้นยังอาจจะเป็นที่โต้เถียงไม่เลิกรา แต่เพื่อรูปยนตร์หรือการ์ตูน เราเอ่ยถึงประเด็นนี้กันมาอย่างช้านาน ทั้งในทางของสังคม การเมือง และปรัชญา หนึ่งในอนิเมะขึ้นหิ้งก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง Ghost in the Shell ที่เป็นแรงกระตุ้นหลักของ The Matrix

Ghost in the Shell ดัดเปลี่ยนมาจากมังงะของมาซามุเนะ ชิโร ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารรายสัปดาห์ Young Magazine ซึ่งประเด็นนี้ ผู้เขียนอยากที่จะให้ใช้ชื่อการ์ตูนเป็นถ้อยคำอังกฤษ เพราะหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาในการวาดมังงะเรื่องนี้ขึ้น คือ The Ghost in the Machine หนังสือปรัชญาเชิงจิตวิทยา การ์ตูน ผจญภัย เกิดเรื่องอย่างกับที่กำเนิดขึ้นในโลกอนาคตที่โลกมีการเชื่อมต่อกันเป็นระบบเครือข่าย ความทรงจำ และสามารถเปลี่ยนเป็นดิจิทัลแล้วเก็บหรือถ่ายโอนไปยังร่างไซบอร์กได้

โมโตโกะ คุซานางิ คือมนุษย์กึ่งไซบอร์กชั้นผู้พันของหน่วยพิเศษ 9 หน่วยชมแลความสงบของญี่ปุ่น และเธอจะต้องลงมือดำเนินงานหยิบกุมแฮกเกอร์ที่มีสมญานามว่า “นักเชิดหุ่น” ซึ่งก่อความปั่นป่วนอยู่ในเวลาที่นี้ เขาสามารถเจาะเข้าระบบหน่วยจดจำได้ นั่นก็เลยส่งผลให้เหตุการณ์ไม่เด็ดเดี่ยวนัก

ความพิเศษของหน่วย 9 ก็คือ หมู่เขาสามารถเข้าถึงเครือข่ายได้โดยดิ่ง หรือกล่าวสะดวกสบาย ก็คือเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้สามารถนำไปใช้เครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันกลเม็ดเด็ดพราย แต่การเห็นได้ชัดตัวของนักเชิดหุ่นก็ได้ทำให้ความแกร่งของโมโตโกะสั่นคลอน ด้วยเหตุว่าเธอเองก็เริ่มตั้งข้อสงสัยกับตัวเองแล้วว่า แท้จริงแล้วตัวเองเป็นคนไหน อะไรคือตันตนของตนเองกันแน่ เธอมีอยู่จริงหรือเปล่า การทำงานที่ผ่านมาและความฝันคงอาจจะเป็นเพียงรูปมายา จิตวิญญาณนี้เธอหรือคนไหนเป็นผู้ผลิตมา ด้วยเหตุนี้การตามล่านักเชิดหุ่นก็เลยไม่เพียงเป็นการตามจับคนร้าย แต่ยังเป็นการสืบค้นหาผลลัพธ์ของข้อสงสัยและปัญหาเหล่านั้นด้วย

Soul Eater

ใครไม่อยากดูอนิเมะสยองๆ มากไป จำลองมาชมแนวแอคชั่น น่าหัวเราะ ปนสถานะการณ์ของวิญญาณและซาตานกันได้เลยกับ Soul Eater ที่เล่าเรื่องของ มากะ อัลบาร์น ผู้ซื้ออาวุธเคียวซาตานชื่อเรื่อง โซล อีทเตอร์ ในการรวบรวมดวงวิญญาณให้ได้ 99 ดวงและวิญญาณแม่มดอีก 1 ดวงเพื่อที่อาวุธของเธอจะแปรเปลี่ยนเป็นสุดยอดอาวุธของยมทูตอย่าง Death Scythe แต่วิญญาณดวงท้ายสุดกลับไม่น่าใช่วิญญาณของแม่มด ทำให้เธอจึงควรกลับไปเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นใหม่และร่วมมือกับเพื่อจะนผู้อื่น เพื่อที่จะสะสมวิญญาณทั้งหลายใหม่อีกสักที เป็นอนิเมะเบาๆ รับวันฮาโลวีนเพื่อคนขวัญอ่อนจ้ะ

High School of the Dead หนีตายนรกเดินดิน

โคมุโระ ทาคาชิ เด็กหนุ่มโรงศึกษาฟูจิมิ วันหนึ่งเขาโดดเรียนออกมาอยู่บนดาดฟ้า เขาได้พิจารณาุปรากฏชายคนหนึ่งบุกเข้ามาในโรงศึกษาเล่าเรียนและกัดแขนอาจารย์จนเสียชีวิต แต่แล้วอาจจะารย์กลับฟื้นขึ้นมาแล้วไล่กัดผู้อื่นต่อจนวุ่นวายไปหมด ทาคาชิ จึงได้รวมตัวกับเพื่อจะนในโรงเล่าเรียนที่รอดชีวิต แล้วหาทางหนีรอดออกไปจากโรงเล่าเรียน พวกเขาจะรอดมั๊ย

graceonthemoon