ดูหนัง Catch Me If You Can (2002)

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002)

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002) เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมชีวประวัติที่น่าดึงดูดใจ กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก ออกฉายในปี 2002 ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงอันเหลือเชื่อของแฟรงก์ อแบกเนล จูเนียร์ ปรมาจารย์ด้านการหลอกลวงและการแอบอ้างบุคคลอื่น ซึ่งสามารถปลอมเช็คได้สำเร็จ

มูลค่าหลายล้านดอลลาร์และหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่มานานหลายปี นำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ในบทแฟรงก์ อบาเนล จูเนียร์ และทอม แฮงค์ส ในบทเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ คาร์ล ฮานแรตตี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ผสมผสานองค์ประกอบของอาชญากรรม ดราม่า และความตลกขบขันเข้าด้วยกัน เพื่อมอบมุมมองที่น่าตื่นเต้นและมักจะเต็มไปด้วยอารมณ์ขันในโลกแห่งข้อเสียและการแสวงหาความยุติธรรม

เรื่องย่อ: ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยแฟรงก์ อบาเนล จูเนียร์ ในวัยเยาว์ ซึ่งเป็นเด็กวัยรุ่นที่มีความสามารถพิเศษด้านการปลอมแปลงและการแอบอ้างบุคคลอื่น โลกของเขาพลิกผันครั้งใหญ่เมื่อการแต่งงานของพ่อแม่ต้องพังทลายลง ทำให้เขาต้องหนีออกจากบ้าน ด้วยสติปัญญาและพรสวรรค์ในการเลียนแบบ แฟรงก์เริ่มต้นการเดินทางที่เต็มไปด้วยกลลวงและการหลอกลวง ผ่านเช็คปลอมแปลง และสวมบทบาทต่างๆ

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002)  ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ FBI Carl Hanratty ซึ่งรับบทโดย Tom Hanks กำลังตามล่าเขาอย่างร้อนแรง ฮันรัตตีตั้งใจแน่วแน่ที่จะนำแฟรงค์เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และหลงใหลในไหวพริบและความกล้าของนักตีเหล็กหนุ่ม การไล่ล่าแมวจับหนูที่เกิดขึ้นระหว่างแฟรงก์และแฮนรัตตีเป็นแก่นของโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้

ขณะที่แฟรงก์ดำเนินกิจกรรมฉ้อโกงต่อไป เขาก็หลบเลี่ยงการจับกุมได้โดยใช้กลวิธีอันชาญฉลาดที่หลากหลาย ระหว่างทางเขาสวมรอยเป็นนักบินแพนแอม แพทย์ และทนายความ ซึ่งสามารถหลบหนีเจ้าหน้าที่ได้สำเร็จ เสน่ห์และความสามารถพิเศษของเขาทำให้เขาเป็นตัวละครที่น่ารัก แม้ว่าเขาจะกระทำการที่ผิดกฎหมายก็ตาม

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002)

ธีมส์: ตัวตนและการหลอกลวง: “Catch Me If You Can” สำรวจแก่นเรื่องของอัตลักษณ์และความสะดวกในการจัดการกับมัน ความสามารถของแฟรงค์ในการรับบทบาทที่แตกต่างกันเน้นย้ำถึงความเปราะบางของอัตลักษณ์และพลังของการหลอกลวง

Pursuit of Justice: ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเจาะลึกการแสวงหาความยุติธรรมอย่างไม่หยุดยั้งโดยเจ้าหน้าที่ Hanratty โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นและความทุ่มเทที่จำเป็นในการจับกุมอาชญากรที่ฉลาด

ความสัมพันธ์แบบพ่อ-ลูก: ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างแฟรงค์กับพ่อของเขา ตลอดจนความผูกพันที่พัฒนาขึ้นระหว่างแฟรงค์และเจ้าหน้าที่แฮนรัตตี มอบชั้นอารมณ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นให้กับเรื่องราว

การไถ่ถอนและการให้อภัย: ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการไถ่ถอนและการให้อภัยในขณะที่แฟรงก์พยายามชดใช้ความผิดของเขา

ผลงาน: ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ แสดงได้โดดเด่นในบทแฟรงก์ อบาเนล จูเนียร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเก่งกาจของเขาในฐานะนักแสดง ทอม แฮงค์สก็มีเสน่ห์พอๆ กันในบทบาทของเขาในฐานะเจ้าหน้าที่ฮานแรตตี้ เคมีที่เข้ากันบนหน้าจอและความเคลื่อนไหวของแมวกับหนูระหว่างตัวละครช่วยยกระดับภาพยนตร์เรื่องนี้

การกำกับของสตีเวน สปีลเบิร์กผสมผสานอารมณ์ขัน ความลุ้นระทึก และดราม่าเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดเรื่องราวที่มีความสมดุลและน่าดึงดูด ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงปี 1960 มีรูปลักษณ์และสไตล์ที่ดึงดูดใจ โดยถ่ายทอดเสน่ห์และเสน่ห์แห่งยุคนั้นได้

บทสรุป: ดูหนัง Catch Me If You Can (2002) เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่น่าจับตามอง ซึ่งผสมผสานเรื่องจริงที่น่าทึ่งเข้ากับการแสดงที่ยอดเยี่ยมจากทีมนักแสดง เป็นข้อพิสูจน์ถึงพลังแห่งไหวพริบ เสน่ห์ และการหลอกลวง โดยนำเสนอมุมมองที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับการผจญภัยอันกล้าหาญของนักต้มตุ๋นในชีวิตจริง ภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงนี้ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้เกิดการพิจารณาถึงประเด็นเกี่ยวกับอัตลักษณ์ ความยุติธรรม และความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของมนุษย์

Catch Me If You Can (จับให้ได้หากนายเก่ง) เป็นภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นโดยได้รับแรงผลักดัน

มาจากความเป็นจริง เข้าฉายในปี 2002 หรือก็ราวๆ 18 ปีที่ผ่านมา เป็นเก่ามากมายแต่ว่าเป็นหนังที่ดี มองเพลิดเพลิน หนังเก่าที่บางบุคคลอาจจะไม่ทราบจะแต่ว่ารับประกันได้เลยว่าประสิทธิภาพไม่เก่าแน่ๆนะครับ

แฟรงค์ ดับเบิ้ลยู อบาเนล (แสดงนำ โดย ลีโอที่นาโด) เป็นผู้ร้ายที่แก่เพียงแต่ 16 ปีแค่นั้น มองเห็นอายุน้อยอย่างนี้แต่ว่าแฟรงค์ไม่ใช่แค่เด็กเกกมะเหรกเกเรก่อให้เกิดปัญหากระทั่งโดนจับไปวันๆครับผม ในขณะที่เป็นเด็กกลับมีชื่อในกรุ๊ปผู้ร้ายที่ FBI รวมทั้งตำรวจสากลอีกหลายประเทศอยากได้ตัวมากมายคนหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002) เป็นภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรมประวัติบุคคลอเมริกันปี 2002 ที่ควบคุมและก็อำนวยการสร้างโดย Steven Spielberg แล้วก็แสดงนำโดย Leonardo DiCaprio รวมทั้ง Tom Hanks พร้อมกับ Christopher Walken, Martin Sheen, Nathalie Baye, Amy Adams และก็ James Brolin ในหน้าที่สมทบ

บทภาพยนตร์โดย Jeff Nathanson อิงจากหนังสือครึ่งอัตประวัติชื่อเดียวกันของ Frank Abagnale Jr. ซึ่งอ้างถึงว่าก่อนวันเกิดปีที่ 19 ของเขา เขาบรรลุความสำเร็จสำหรับการแสดงคอนค่าหลายล้านดอลลาร์โดยปลอมตัวเป็นนักบินของ Pan American World Airways หมอชาวหน้าจอร์เจีย รวมทั้งบุคลากรอัยการประจำตำบลลุยเซียนา ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ของเรื่องราวของเขาถูกแย้งอย่างมาก

Catch Me If You Can เป็นหนังที่กลมกล่อมละมุนละไมจนถึงน่ายกนิ้วให้ จริงๆพล็อตมันดราม่ามากมายครับผม รันทดเอาการเลย ชีวิตของแฟรงค์ อบาเนล (Leonardo DiCaprio) จัดว่าน่าสงสารนะครับ รวมทั้งสิ่งต่างๆที่เกิดก็นำมาซึ่งการทำให้เขาเลือกทางของนักต้มสุดท้าย

พวกเราบางทีอาจใช้แว่นเลนส์ศีลธรรมส่องมองเรื่องทั้งสิ้นแล้วพูดว่า “แฟรงค์เอ๋ย นายเลือกทางที่ดีมากกว่านี้ได้นี่หน่า” แต่ว่าหากเอาเข้าจริง หากพวกเราเป็นแฟรงค์ในขณะนั้น พวกเราจะบอกประโยคที่ว่าได้เต็มปากขนาดไหน?

Steven Spielberg คุมโทนหนังให้ออกมาเหมาะสมครับผม มองเพลิดเพลินเอาเบิกบานก็ได้ หรือจะมองเอาดราม่าสาระก็ได้ เรื่องศิลปินนั้นไม่ต้องเอ๋ยถึงครับผม ระดับท็อปทั้งหมด DiCaprio ลื่นไหลไปกับบท, Tom Hanks เป็นทอม แฮนเรตตี้ได้ดูกระด้าง เย็นชา แต่ว่าก็ไม่ไม่มีซึ่งจิตใจ เรียกว่าเย็นชาตามหน้าที่แค่นั้น โดยลึกๆแล้วหลังจากนั้นก็ยังต้องการมองเห็นแฟรงค์กลับไปสู่ทางที่ถูกควรจะมากยิ่งกว่าหมดอนาคต

แม้จะเอ่ยถึง Oscar ที่เพิ่งจบลงไป เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่เต็มเรื่อง 037 ก็จะมีอยู่บุคคลหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอดีตราชาวลีไม่มีบัลลังค์ โน่นเป็น เลโอนาร์โด้ ดิ ค้างปริโอ้ ศิลปินเจ้าหน้าที่ที่ในชีวิตได้ออสการ์เพียงแค่ครั้งเดียวจากหน้าที่ผู้แสดงนำฝ่ายชายในรูปภาพยนตร์เรื่อง Revenant แต่ว่าวันนี้ Inzpy จะมาเอ่ยถึงอีกหนึ่งหน้าที่ที่เขาได้รับอย่าง แฟรงค์ อบาเนล จากหนังเรื่อง Catch me if you can ขอรับ

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ในความเป็นจริงแล้วเป็นหนังที่มีโครงเรื่องมาจากความจริง ของสมัยก่อนมิจฉาชีพที่กล้าที่สุด และก็จับมิได้ไล่ไม่ทันที่สุด โน่นเป็น แฟรงค์ อบาเนล ซึ่งก็เป็น ดิ ติดอยู่ปริโอ นี่แหละที่เล่นบทนี้ นอกเหนือจากนี้ยังมี ทอม แฮงค์ เป็นมือปราบคู่ปรับที่จะต้องติดตามเขา ขอบอกเลยว่า ภาพยนตร์ประเด็นนี้เปิดมุมมองการดูหนังของผมขึ้นอีกขั้น

catch me if you can คนที่ใช้ความฉลาด รวมทั้งพรสรรค์สำหรับเพื่อการสร้างเสียหาย หลายล้านดอลลาร์ จากการปลอมแปลงเช็ค ซึ่งนื้อหาหลักในรูปภาพยนตร์นั้น จะเป็นการดัดแปลงแก้ไข มาจากหนังสือ เกี่ยวกับอัตชีวประวัติของ แฟรงก์ อบาเนล อดีตกาลมิจฉาชีพมีชื่อในอดีตกาล คนที่มีความรู้ความเข้าใจหลอกหลวงคนอื่นๆ การผลิตตัวตน แล้วก็แอบอ้าง เพื่อเป็นผู้ใดก็ได้

ไม่ว่าจะเป็น นักบิน หมอ หรือทนาย โดยในรูปภาพยนตร์นั้น จะเป็นการเล่าราว ผ่านสองผู้แสดง สองมุมมองเป็นข้างของตัว อบาเนล กับมุมมองของหน่วย FBI ที่ติดตามตัวของอบาเนล ซึ่งก็จะเล่าราวทั้งหมดทั้งปวง เริ่มแม้กระนั้นวัยรุ่น จนถึงไปสู่แวดวง รวมทั้งจนกระทั่งโดนจับจับสุดท้าย

ซึ่งภาพยนตร์ประเด็นนี้นั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง ผลงานชิ้นยอดเยี่ยม ของผู้กำกับหนังมีชื่อเสียงที่แวดวง หนังฮอลลีวูด อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก เลยก็ว่าได้ เพราะเหตุว่าตัวหนัง สามารถทำออกมาได้อย่างครบรส และก็บรรลุเป้าหมายเป็นอย่างมาก อีกทั้งในด้านของรายได้ แล้วก็คําวิภาควิจารณ์

เรื่องราวผู้ร้ายของแฟรงค์เริ่มจากการที่เขาเข้าห้องไม่ถูกและก็ทำเนียนหลอกเด็กผู้อื่นในห้องนั้นว่าเป็นคุณครูที่มาสอนแทนคุณครูที่ลาป่วยตรงเวลาแทบอาทิตย์กระทั่งทุกคนเชื่อกันหมด จะว่าเขาศึกษาค้นพบความสามารถพิเศษของตนเองเลยก็ว่าได้ แน่ๆว่าทางชีวิตของผู้ที่จะเป็นผู้ร้ายในอนาคตย่อมจำต้องไม่โรยด้วยกลีบดอกกุหลาบ คุณพ่อคุณแม่ของเขามีปัญหาและก็หย่ากัน แฟรงค์จำต้องเลือกว่าจะอยู่กับคนใดและก็เมื่อตกลงใจมิได้เขาก็เลยเลือกที่จะหนีออกมาจากบ้านแทน รวมทั้งโน่นนับว่าเป็นจุดที่เปลี่ยนแปลงชีวิตปกติของเด็กผู้ชายวัย 16 ปีไปชั่วกับชั่วกัลป์

แต่ว่ารายที่ขอทำความเคารพจำต้องชูให้ Christopher Walken ขอรับ เป็นคุณบิดาที่สวยมากมายๆซีนไหนออกมาโปรดดูแววตาให้ดีขอรับ เพราะเหตุว่าพ่อมึงสามารถใช้แววตาระบุอารมณ์ของฉากนั้นๆได้ทุกรอบ ศิลปินระดับไหนถ้าหากเข้าซีนกับพ่อมึงล่ะเป็นอันโดนคุมหมด

คณะทำงานหนังหัวข้อนี้ก็ท็อปไม่แพ้กัน John Williams คุมดนตรีได้อยู่มือ โดยยิ่งไปกว่านั้นธีมตอนไตเติ้ลที่ผิดหู ผสมอารมณ์ขัน+ความลี้ลับ+การตามล่าได้อย่างแจ๋ว, Janusz Kaminski ควบคุมโทนภาพออกมาในแนวหนังดราม่าสไตล์เก่า ทุกซีนมองงาม เล่นแสงสว่างเจริญ แล้วก็ที่ติดตาสุดๆเป็น “การเล่นกับสีเขียว” ไปดูได้เลยครับผม ใบไม้ทุกใบ ตะเกียงทุกดวง ใดๆก็ตามที่เป็นสีเขียวมันจะสะดุดตาจับตามากมายๆราวกับจะยั่วล้อเฉดสีของเงินดอลลาร์อยู่ในคราว

Michael Kahn รับหน้าที่ตัดต่อ ก็คุมจังหวะได้งามนะครับ ฉากไหนเนิ่บก็เนิ่บ (ตัดภาพเท่าที่มีความจำเป็น เน้นย้ำให้ผู้ชมซึม) ฉากไหนว่องก็ว่อง (ตัดฉับสลับไว) เรียกว่าแต่ว่าละเจ้านี่คู่บารมี Spielberg มานานจนกระทั่งรู้ใจเข้ากันได้

Catch me if you can หนังไล่ล่าที่ไม่มีลูกกระสุนปืนสักนัดหมาย
อย่างที่บอกขอรับนี่เป็นภาพยนตร์แนวไล่ล่าที่ไม่มีลูกกระสุนปืนสักนัดหมาย ไม่มีการต่อยกันเลยด้วยไป แต่ว่ามันเป็นการไล่ล่าที่ออกแนวสอบปากคำ ซักถาม แม้กระนั้นมันรื่นเริงสติปัญญาแบบสุดๆเรื่องหนึ่ง

เรื่องราวของผู้กระทำผิดกฎหมายสุดยอดที่สร้างความย่ำแย่ให้กับสถาบันการเงินแล้วก็ธุรกิจต่างๆ ปลอมหลอกลวง เป็นเงินรวมราคากว่า 4 ล้าน เหรียญสหรัฐอเมริกา ผู้กระทำผิดกฎหมายคนนี้เป็นที่เรียกร้องตัวของ FBI และก็ประเทศต่างๆอาทิเช่น สหรัฐฯ , ประเทศฝรั่งเศส , ประเทศสวีเดน , อิตาลี , เยอรมัน , อังกฤษ , ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ , กรีซ , เดนมาร์ก , ประเทศนอร์เวย์ , ประเทศตุรกี , อียิปต์ , เลบานอน , ไซปรัส

ซึ่งบทภาพยนตร์นั้นปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือ

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002)

ดูหนัง Catch Me If You Can (2002) ชื่อเดียวกับตัวภาพยนตร์เลยขอรับ ซึ่งเป็นหนังสือที่ติด Best Seller มายาวนานกว่า 20 ปี สำหรับตัวของ อบาเนล นั้นจริงๆเขากระเป๋านผู้ที่มีพรสวรรค์ประจำตัวมาตั้งแต่เด็ก เฉลี่ยวฉลาดเป็นกรด ความเฉลียวฉลาดเลิศ ลูกล่อ ลูกชน แถมเค้าหน้าก็รูปหล่อ

อบาเนลนั้นเป็นมิจฉาชีพที่ไหลไปได้เรื่อยมีความรู้และมีความเข้าใจ ความลาดเอียงในนานาประการวิชาชีพ เขาปลอบโยนตัวเป็นทั้งยัง นักบินในสายการบินมีชื่อเสียงแม้ว่าไม่เคยเรียนการบิน เป็นกุมารแพทย์ในโรงหมอถึงแม้ว่าไม่เคยเรียนทางการแพทย์ เป็นทนายความโดยที่ไม่เคยทราบกฏหมายเลยสักหน่อยเดียว เป็นคุณครูสอนหนังสือในไฮสคูล ถึงแม้ว่าเป็นผู้เรียนอยู่ แล้วก็ที่น่าทึ่งเป็น เขาเริ่มเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายตั้งแต่ อายุ 16 ปี

ตัวของแฟรงนั้นกำเนิดที่นิวยอร์กขอรับ โดยบิดามารดาเลิกร้างกันตั้งแต่เขาอายุได้ 16 ปี รวมทั้งโน่นก็เป็นจุดเริ่มแรกของเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวง เพราะเหตุว่าบิดาของเขาถูกตำรวจยึดทรัพย์สินเนื่องมาจากคดีทุจริต ส่วนแม่ก็ไปแต่งงานใหม่ จุดนี้เองที่ทำให้ แฟรงค์นั้นเรียกร้องความพึงพอใจ

ซึ่งแนวทางที่เขาใช้ก้เป็น การหนีออกมาจากบ้านรวมทั้งหารายได้ด้วยตัวเองด้วยแนวทางต่างๆเริ่มจากามือต้นต้มทีแรกโดยการปลอมแปลงเช็คแล้วก็นำไปปรับเงินเพิ่มขึ้นเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แฟรงค์เริ่มที่จะปลอมตัวเองเป็นนักบิน รวมทั้งบินไปในที่ต่างๆทั้งโลกไม่เฉพาะแต่คดโกงค่าตั๋วเครื่องบิน

แต่ว่ายังสร้างเช็คเพื่อจะรับเงินเดือนในฐานะของนักบินด้วย ต่อไป แฟรงค์ก็เริ่มถูกไล่ล่าโดย FBI ก็เลยตกลงใจที่จะย้ายที่อยู่ และก็โน่นทำให้ได้เจอกับพยาบาลสาวแล้วก็ได้ตกลงใจเป็นหมอในโรงหมอ ซึ่งคุณคนนี้เองทำให้ แฟรงค์ตกลงใจที่จะสมรส