ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง การพัฒนาตัวละคร: หนึ่งในจุดแข็งของ “สะบายดี วันวิวาห์” คือการพัฒนาตัวละครของเตนล์และพิม เมื่อเรื่องราวดำเนินไป ผู้ชมจะได้เห็นการเดินทางและการเติบโตทางอารมณ์ของพวกเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอความขัดแย้งภายในของพวกเขาและวิวัฒนาการของความรู้สึกของพวกเขาในรูปแบบที่ละเอียดอ่อนและเข้าถึงได้ ช่วยให้ผู้ชมเห็นอกเห็นใจกับทางเลือกและปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของพวกเขา

ประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม: ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรมที่ตัวละครต้องเผชิญอย่างเชี่ยวชาญ ทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมเกี่ยวกับผลที่ตามมาจากการปฏิบัติตามหัวใจของตนเองโดยแลกกับคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับผู้อื่น ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเหล่านี้เพิ่มความลึกให้กับโครงเรื่องและกระตุ้นให้ผู้ชมไตร่ตรองถึงความซับซ้อนของความรักและความรับผิดชอบ

การแสดงสัญลักษณ์: ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้การแสดงสัญลักษณ์ทางภาพเพื่อปรับปรุงการเล่าเรื่อง ลวดลายและภาพบางส่วนที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ถูกนำมาใช้เพื่อแสดงอารมณ์และธีมในลักษณะที่ละเอียดอ่อนแต่มีประสิทธิภาพ องค์ประกอบเหล่านี้มีส่วนทำให้คุณภาพทางศิลปะโดยรวมของภาพยนตร์

ความละเอียดอ่อนในการเล่าเรื่อง: ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง หลีกเลี่ยงเรื่องประโลมโลกและเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ละเอียดและเหมาะสมยิ่งขึ้น โดยไว้วางใจให้ผู้ชมตีความอารมณ์และการตัดสินใจของตัวละครโดยไม่ต้องอธิบายหนักหนาสาหัส ทำให้ได้รับประสบการณ์การรับชมที่สะท้อนอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น

บริบททางวัฒนธรรม: แม้ว่าภาพยนตร์จะเน้นไปที่ธีมความรักและความมุ่งมั่นที่เป็นสากลเป็นหลัก แต่ยังนำเสนอวัฒนธรรมและสังคมไทยอีกด้วย บริบททางวัฒนธรรมนี้เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับการเล่าเรื่องและให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคุณค่าและความคาดหวังของตัวละคร

ช่วงเวลาที่มีผลกระทบ: ภาพยนตร์เรื่องนี้คั่นด้วยช่วงเวลาแห่งอารมณ์ที่เข้มข้นซึ่งคงอยู่กับผู้ชมไปอีกนานหลังจากเครดิตหมด ฉากที่น่าจดจำเหล่านี้ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นอย่างเชี่ยวชาญและมีส่วนช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้คงอยู่ยาวนาน

โดยสรุป ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011)

เป็นละครโรแมนติกที่ชวนคิดและสะเทือนอารมณ์ที่เชิญชวนให้ผู้ชมไตร่ตรองถึงความซับซ้อนของความรัก โชคชะตา และทางเลือกทางศีลธรรม ด้วยการแสดงที่แข็งแกร่ง การพัฒนาตัวละคร และการเล่าเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มอบประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ยังคงอยู่ในจิตใจและหัวใจ แม้ว่ามันอาจจะไม่เป็นไปตามแนวทางทั่วไปของละครโรแมนติก แต่ความละเอียดอ่อนและความลึกของอารมณ์ทำให้เป็นนาฬิกาที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ชื่นชมภาพยนตร์ที่ท้าทายและดึงดูดผู้ชมในระดับที่ลึกกว่า

ตลอดทั้งสามภาคได้คำลี่ พิลาวง ดาราหนังสาวชาวลาวสวมบทบาทเป็นนางเอก โดยแต่ละภาค คุณจำต้องรับบทบาทนานับประการ ในส่วนภาคลำดับที่สามนี้ คุณรับบทบาทเป็นหญิงสาวชาวลาวที่จำเป็นต้องสมรสด้วยความไม่ตั้งใจ

“สะบายดี วันแต่งงาน” รายละเอียดมีการล้อกับหลักสำคัญของภาคแรกเอาไว้มากมาย เนื่องจากในภาคแรก “สะบายดี หลวงพระบาง” ได้ทิ้งเงื่อนเอาไว้ว่าถ้าเกิดข้างชายรวมทั้งข้างหญิงยังรักกันอยู่ ทั้งสองจึงควรกลับมาเจอะกันอีกที ซึ่งในภาคสามได้จับสถานะการณ์นั้นเอามาใส่เอาไว้ภายในที่มา แม้กระนั้นสลับตัวละครใหม่ หนังภาคนี้ก็เลยเล่าส่วนต่อว่าภายหลังที่ คนเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมาพบกันได้กลับมาเจอกันอีก จะสามารถมาอยู่ร่วมกันได้ไหม การจำเป็นต้องพบเจอกับข้อเท็จจริง นั้นไม่โรแมนติกอย่างฝัน ภาวะวัฒนธรรม ความนึกคิด วิถีชีวิตที่แตกต่าง จะมีผลให้ทั้งสองผ่านผ่านหรืออยู่ร่วมกันได้ไหม ซึ่งหนังสามารถสะท้อนข้อเท็จจริงได้อย่างดีเยี่ยม

ชื่อภาษาไทย ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง ขายโดย ระบุฉายหนัง 2 เดือนมิถุนายน 2554 เรื่องย่อหนัง สะบายดี วันมงคลสมรส (Lao Wedding) “ศาสนาเชน” (บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ดำเนินงานเป็นนักประพันธ์สกู๊ปให้กับวารสารชั้นหนึ่งฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ “คำ” (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันรวมทั้งชื่นชอบกับคุณ

เขาให้คำมั่นว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกที “ศาสนาเชน” ปฏิบัติตามสัจจะโดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะก่อให้เกิดเหตุราวอลหม่านจนกระทั่งขั้นจำต้องสมรสกับคุณ โดยที่อีกทั้งเขารวมทั้งคุณก็ยังคลุมเคลือและไม่มั่นใจในงานสมรสคราวนี้นัก ด้วยความไม่เหมือนด้านวัฒนธรรมแล้วก็วิถีชีวิตในหลายๆด้าน อีกทั้งความล้ำยุคของชาวเมืองซึ่งดูเหมือนมีความขัดแย้งกับความงามและก็เรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว เวลา 3 – 4 วัน

ก่อนงานมงคลสมรส หนุ่มน้อยจากเมืองใหญ่

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง

รวมทั้งหญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมโอบล้อมไม่เหมือนกัน ทั้งสองจะต้องทำความเข้าใจและก็ปรับพฤติกรรมด้วยกันเพื่อจะเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ เวลาเดียวกัน “ฝน” (ธนิยา อมฤตโชติ) สหายสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาเกี่ยวพันกับความรักของพวกเขา เรื่องราวจะดำเนินไปเช่นไร รวมทั้ง ความรักของทั้งสองจะจบลงอย่างใด

เรื่องย่อภาพยนตร์ สะบายดี วันสมรส (Lao Wedding) ศาสนาเชน (บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ดำเนินงานเป็นคนเขียนสกู๊ปให้กับแมกกาซีนชั้นแนวหน้าฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ คำ (คำลี่ พิลาวง)

หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันแล้วก็ชื่นชอบกับคุณ เขาให้คำปฏิญาณว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกที ศาสนาเชน ทำตามอย่างคำสัญญาโดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะก่อให้เกิดเหตุราวจลาจลจนกระทั่งขั้นจำเป็นต้องสมรสกับคุณ โดยที่ทั้งยังเขารวมทั้งคุณก็ไม่แน่ใจและไม่มั่นใจในงานมงคลสมรสคราวนี้นัก ด้วยความต่างทางด้านวัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตในหลายๆด้าน ทั้งยังความนำสมัยของคนกรุงซึ่งดูเหมือนจะมีความขัดแย้งกับความสวยสดงดงามรวมทั้งเรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว

เวลา 3 – 4 วันก่อนงานมงคลสมรส เด็กหนุ่มจากเมืองใหญ่แล้วก็หญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมโอบล้อมไม่เหมือนกัน ทั้งสองจะต้องศึกษาแล้วก็ปรับพฤติกรรมด้วยกันเพื่อเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ช่วงเวลาเดียวกัน ฝน (ธนิยา อมฤตโชติ)

เพื่อนพ้องสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาพันพัวกับความรักของพวกเขาเรื่องราวจะดำเนินไปยังไง รวมทั้ง ความรักของทั้งสองจะจบลงอย่างไร โปรดติดตามได้ใน สะบายดี วันแต่งงาน คำลงท้ายของภาพยนตร์ตรีภาค “สะบายดี” ซาบซึ้งที่คุณจะจับใจไม่ทราบลืม 2 เดือนมิถุนายนนี้ในโรงหนังทั่วทั้งประเทศ

ส่วนตัวแล้วผมก็มิได้รู้สึกอะไรมากมายกับภาคนี้ครับผม เป็นไม่บวกและไม่ลบ ตัวหนังมองไม่มีอะไรหวือหวา มองติดดินปกติ ไม่มีการปรุงอารมณ์ เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่เต็มเรื่อง 037 ไม่มีวิวใหม่ๆมานำเสนอ ซึ่งไม่แปลกนะครับถ้าหากคนจำนวนไม่น้อยดูแล้วจะนิ่งหรือรู้สึกเกลียดเนื่องจากว่าหนังมองไม่ค่อยสนองตอบในเรื่องความรื่นเริงใจสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นสำหรับผมแล้ว อย่างที่บอกขอรับว่าถูกใจความง่ายของหนัง ตอนมองเลยพอเพียงจะยอมรับได้กับความนิ่งเนิ่บของเรื่องราว อันนี้เลยจำต้องบอกไว้ก่อนครับผมว่าหนังมันมิได้หลากรสหรือเชิญชวนติดตามแบบหนังสำราญใจธรรมดา

แม้กระนั้นแม้ว่าจะยอมรับได้กับความเนิ่บนิ่ง แต่ว่าก็ยังเสียดายไม่หายครับผม เพราะเหตุว่าหนังมิได้จับใจความสำคัญน่าดึงดูดเกี่ยวกับความรัก การสมรสเฉียบพลัน หรือชีวิตครอบครัวมาเล่ากล่าวสักเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นหนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จ ที่จริงดารานำชายนางเอกจะไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะสมรสกันดีไหม แต่ว่ารอคอยจนตราบเท่าซีนท้ายที่สุดประเดี๋ยวพวกเขาก็จะสมรสคุ้นเคยล่ะ ไม่มีอะไรเกินคาดทายใจจริงๆ

ตลอดทั้งสามภาคได้คำลี่ พิลาวง ดาราหนังสาวชาวลาวสวมบทเป็นนางเอก โดยแต่ละภาค คุณจำต้องสวมบทบาทนาๆประการ ในส่วนภาคลำดับที่สามนี้ คุณสวมบทเป็นหญิงสาวชาวลาวที่จำเป็นต้องสมรสด้วยความไม่ตั้งใจ

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง รายละเอียดมีการล้อกับข้อความสำคัญของภาคแรกเอาไว้มากมาย เนื่องจากว่าในภาคแรก “สะบายดี หลวงพระบาง” ได้ทิ้งเงื่อนเอาไว้ว่าถ้าหากข้างชายแล้วก็ข้างหญิงยังรักกันอยู่ ทั้งสองจึงควรกลับมาพบกันอีกที ซึ่งในภาคสามได้จับเรื่องราวนั้นเอามาใส่ไว้ภายในที่มาของเรื่อง แต่ว่าสลับตัวละครใหม่ หนังภาคนี้ก็เลยเล่าส่วนต่อว่าภายหลังที่ คนเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมาพบกันได้กลับมาเจอกันอีก จะสามารถมาอยู่ร่วมกันได้ไหม การจำต้องพบเจอกับเรื่องจริง นั้นไม่โรแมนติกอย่างฝัน ภาวะวัฒนธรรม ความนึกคิด วิถีชีวิตที่ต่างกัน จะมีผลให้ทั้งสองผ่านผ่านหรืออยู่ร่วมกันได้ไหม ซึ่งหนังสามารถสะท้อนความเป็นจริงได้อย่างดีเยี่ยม

ชื่อภาษาไทย สะบายดี วันมงคลสมรส จำหน่ายโดย ระบุฉายหนัง 2 เดือนมิถุนายน 2554 เรื่องย่อหนัง สะบายดี วันมงคลสมรส (Lao Wedding) “ศาสนาเชน” (บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ดำเนินการเป็นคนเขียนสกู๊ปให้กับแมกกาซีนชั้นหนึ่งฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ “คำ” (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันแล้วก็รู้สึกชื่นชอบกับคุณ เขาให้คำมั่นว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกรอบ “ศาสนาเชน”

เอาอย่างคำสัญญาโดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะมีผลให้เกิดเหตุราวจลาจลจนกระทั่งขั้นจะต้องสมรสกับคุณ โดยที่ทั้งยังเขาแล้วก็คุณก็ยังคลุมเคลือและไม่มั่นใจในงานสมรสคราวนี้นัก ด้วยความต่างด้านวัฒนธรรมและก็วิถีชีวิตในหลายๆด้าน ทั้งยังความล้ำยุคของชาวเมืองซึ่งดูเหมือนจะไม่ตรงกันกับความสวยแล้วก็เรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว เวลา 3 – 4 วันก่อนงานสมรส

ผู้ชายจากเมืองใหญ่ และก็หญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมห้อมล้อมไม่เหมือนกัน ทั้งสองจำต้องทำความเข้าใจรวมทั้งปรับนิสัยด้วยกันเพื่อเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ช่วงเวลาเดียวกัน “ฝน” (ธนิยา อมฤตโชติ) สหายสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาพันพัวกับความรักของพวกเขา เรื่องราวจะดำเนินไปเช่นไร แล้วก็ ความรักของทั้งสองจะจบลงอย่างไร

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) เต็มเรื่อง เรื่องย่อ เชน (บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ดำเนินงานเป็นคนเขียนสกู๊ปให้กับแมกกาซีนชั้นหนึ่งฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ คำ (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันรวมทั้งชื่นชอบกับคุณ เขาให้คำปฏิญาณว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกที

ศาสนาเชน ประพฤติตามคำสัญญาโดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะก่อให้เกิดเหตุราวจลาจลจนกระทั่งขั้นจะต้องสมรสกับคุณ โดยที่ทั้งยังเขารวมทั้งคุณก็ไม่แน่ใจและไม่มั่นใจในงานสมรสคราวนี้นัก ด้วยความต่างด้านวัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตในหลายๆด้าน อีกทั้งความล้ำยุคของคนกรุงซึ่งดูเหมือนไม่ตรงกันกับความสวยงามรวมทั้งเรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว

เวลา 3 – 4 วันก่อนงานสมรส เด็กหนุ่มจากเมืองใหญ่และก็หญิงสาวในเมืองเล็ก

ที่มีวัฒนธรรมห้อมล้อมแตกต่าง ทั้งสองจำเป็นต้องทำความเข้าใจและก็ปรับนิสัยด้วยกันเพื่อเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ช่วงเวลาเดียวกัน ฝน (ธนิยา อมฤตโชติ) เพื่อนพ้องสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาพันพัวกับความรักของพวกเขาเรื่องราวจะดำเนินไปยังไง แล้วก็ ความรักของทั้งสองจะจบลงอย่างไร โปรดติดตามได้ใน สะบายดี วันแต่งงาน คำลงท้ายของภาพยนตร์สามภาค “สะบายดี” ซาบซึ้งที่คุณจะซาบซึ้งใจไม่ทราบลืม 2 เดือนมิถุนายนนี้ในโรงหนังทั่วราชอาณาจักร

ส่วนตัวแล้วผมก็มิได้รู้สึกอะไรมากมายกับภาคนี้ครับ เป็นไม่บวกและไม่ลบ ตัวหนังมองไม่มีอะไรหวือหวา มองติดดินปกติ ไม่มีการปรุงอารมณ์ ไม่มีทิวภาพใหม่ๆมานำเสนอ ซึ่งไม่แปลกขอรับถ้าหากผู้คนจำนวนมากดูแล้วจะนิ่งหรือรู้สึกรังเกียจเพราะว่าหนังมองไม่ค่อยสนองตอบในเรื่องความสนุกสนานสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นสำหรับผมแล้ว อย่างที่บอกขอรับว่าถูกใจความง่ายของหนัง ตอนมองเลยเพียงพอจะยอมรับได้กับความนิ่งเนิ่บของเรื่องราว อันนี้เลยจำเป็นต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าหนังมันมิได้หลากรสหรือชักชวนติดตามแบบหนังเบิกบานปกติ

แม้กระนั้นแม้ว่าจะยอมรับได้กับความเนิ่บนิ่ง แต่ก็ยังเสียดายไม่หายครับผม เนื่องจากหนังมิได้จับหัวข้อน่าดึงดูดเกี่ยวกับความรัก การสมรสทันควัน หรือชีวิตของการการเป็นสามีภรรยามาเล่ากล่าวสักมากแค่ไหน แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นหนังดำเนินไปตามสูตรสำเร็จ ที่จริงผู้แสดงนำชายนางเอกจะไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะสมรสกันดีไหม แต่ว่ารอคอยจนถึงซีนท้ายที่สุดสักครู่พวกเขาก็จะสมรสคุ้นเคยล่ะ ไม่มีอะไรเกินคาดทายใจจริงๆ

ข้อมูลผู้แสดงนำฝ่าย สะบายดี วันสมรส (Lao Wedding) บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ (ภาพยนตร์เรื่อง หลุดสี่หลุด, The Dog ชิงสุนัขเถอะ, ขว้างย อินเลิฟ แล้วก็ ฝัน-หวาน-อาย-จูบ ละครเรื่อง พายุภัคมนยี่ห้อ, ไฟรักยักษ์ ,หัวใจสองภาค,สามหัวใจ แล้วก็ ชายหนุ่มคลีโอ 2008 ) มารับบท ศาสนาเชน เด็กหนุ่มจากประเทศไทย ที่เข้าไปท่องเที่ยวลาว แล้วควรมีเหตุให้สมรสทันทีทันใด จนถึงเขาจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมใหม่สำหรับเพื่อการเปลี่ยนชีวิต

อาลี่ – คำลี่ พิลาวง (ภาพยนตร์เรื่อง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ แล้วก็ สะบายดี หลวงพะบาง ) รับบทบาท คำ สาวลาวในเมืองเล็กๆที่จำเป็นต้องรับการสมรสที่มาอย่างเร็ว และก็เริ่มไม่มั่นใจว่าเจ้าบ่าวสมรสเพื่อไว้หน้าตาทางด้านสังคมให้คุณ….หรือเขารักคุณจริง

จุก – ธนิยา อมฤตโชติ (ภาพยนตร์เรื่อง ปิดภาคการศึกษาใหญ่หัวใจว้าวุ่น, หนีตามกาลิเลโอ รวมทั้ง รถไฟฟ้ามาหานะคุณ) สวมบทบาท ฝน เพื่อนพ้องเรียนยุคมัธยม ที่มีเรื่องในอดีตกับศาสนาเชน