ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011)

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011)

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) ออกฉายช่วงวันที่ 2 เดือนมิถุนายน พุทธศักราช 2554 ดูแลโดย อำนาจชาย ดีนาน เป็นผลสรุปของหนังสามภาคชุดสะบายดี ซึ่งภาคแรกเป็น สะบายดี หลวงพะบาง ฉายในปี 2551 ส่วนภาคสองหมายถึงสะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ ฉายในปี 2553 และก็ในปี 2554 สะบายดี วันมงคลสมรส แสดงนำโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ แล้วก็คำลี่ พิลาวง

เรื่องย่อ ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) ศาสนาเชน (ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ดำเนินงานเป็นผู้เขียนสกู๊ปให้กับแมกกาซีนชั้นหนึ่งฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ในคราวนั้นเขาได้ทราบจะกับ คำ (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันแล้วก็ชื่นชอบกับคุณ เขาสัญญาว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกที ศาสนาเชนประพฤติตามคำสัตย์โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะมีผลให้เกิดเหตุราวจลาจลจนกระทั่งขั้นจำเป็นต้องสมรสกับคุณ

โดยในขณะที่เขารวมทั้งคุณก็ไม่แน่ใจและไม่มั่นใจในงานมงคลสมรสคราวนี้นัก ด้วยความต่างด้านวัฒนธรรมแล้วก็วิถีชีวิตหลายๆด้าน อีกทั้งความล้ำยุคของชาวเมืองซึ่งมองมีความขัดแย้งกับความสวยสดงดงามรวมทั้งเรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว เวลา 3-4 วันก่อนงานมงคลสมรส ผู้ชายจากเมืองใหญ่ รวมทั้งหญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน ทั้งสองจำต้องศึกษารวมทั้งปรับพฤติกรรมด้วยกันเพื่อจะเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ เวลาเดียวกัน ฝน (ธนิยา อมฤตโชติ) เพื่อนพ้องสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาพันพัวกับความรักของพวกเขา

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011)

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011)

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) ควบคุมโดย อำนาจชาย ดีนาน เป็นข้อสรุปของหนังตรีภาคชุดสะบายดี ซึ่งภาคแรกเป็น “สะบายดี หลวงพะบาง” ฉายในปี พุทธศักราช 2551 แสดงนำโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม ส่วนภาคสองเป็น“สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” ฉายในปี พุทธศักราช 2553

แสดงนำโดย เรย์ แม็คโดนัลด์ ส่วน “สะบายดี วันมงคลสมรส” ฉายในปี พุทธศักราช 2554 แสดงนำโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ตลอดทั้งสามภาคได้คำลี่ พิลาวง ดาราสาวชาวลาวแสดงบทบาทเป็นนางเอก โดยแต่ละภาค คุณจำเป็นที่จะต้องรับบทบาทแตกต่างกันไป ในส่วนภาคลำดับที่สามนี้ คุณเล่นบทเป็นหญิงสาวชาวลาวที่จะจำเป็นต้องแต่งงานด้วยความไม่ตั้งใจ

เนื้อหามีการล้อกับสาระสำคัญของภาคแรกเอาไว้จำนวนมาก ด้วยเหตุว่าในภาคแรก “สะบายดี หลวงพระบาง” ได้ทิ้งเงื่อนเอาไว้ว่าถ้าเกิดข้างชายรวมทั้งข้างหญิงยังรักกันอยู่ ทั้งคู่จำต้องกลับมาเจอกันอีกครั้ง ซึ่งในภาคสามได้จับสถานะการณ์นั้นเอามาใส่ไว้ภายในที่มาของเรื่อง

ถึงแม้สลับตัวละครใหม่ หนังภาคนี้ก็เลยเล่าส่วนต่อว่าภายหลังที่ คนเคยให้คำมั่นคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันได้กลับมาเจอะกันอีก จะสามารถมาอยู่ร่วมกันได้ไหม การจำเป็นจะต้องพบเห็นกับเรื่องจริง นั้นไม่โรแมนติกอย่างฝัน สภาวะวัฒนธรรม ความรู้สึกนึกคิด วิถีชีวิตที่แตกต่าง จะก่อให้ทั้งคู่ผ่านผ่านหรืออยู่ร่วมกันได้ไหม ซึ่งหนังสามารถสะท้อนข้อเท็จจริงได้เป็นอย่างดี

อีกไม่นาน เมืองไทยจะก้าวเข้าสู่ชุมชนอาเซียน ทำให้หลายๆคนกระตือรือล้นที่จะศึกษาภาษาแล้วก็วัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเปิดประตูที่ความรู้ความเข้าใจ และก็ช่วยเหลือพึ่งพิงซึ่งกันและกัน

“ภาพยนตร์” ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) นับว่าเป็นสะพานสำคัญอย่างหนึ่งที่เชื่อมโยงผู้คนที่มีความต่างด้านวัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิต ได้ศึกษาเล่าเรียนรวมทั้งศึกษากันแบบง่ายๆ

ในรอบหลายปีมาแล้ว ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับบ้านพี่เมืองน้อง อย่างประเทศลาว ได้รับความพึงพอใจจากคนไทยในระดับหนึ่ง จัดว่าสร้างการปรากฏให้แก่สังคมไทยให้ได้มองเห็นความคล้ายคลึง ความต่างของมิตรประเทศ อันถือได้ว่าบ้านใกล้กันที่มีความเกี่ยวข้องอันดีมาอย่างช้านาน

ในวันอาทิตย์ที่ 16 เดือนกันยายน 2555 เวลา 14.00 น.ในห้องมินิเธียเตอร์ 1 แผนการความร่วมแรงร่วมใจระหว่างสวนการเล่าเรียนและก็หอพักภาพยนตร์ (หน่วยงานมหาชน) ก็เลยได้นำภาพยนตร์แนวรักโรแมนติก ระหว่างชายหนุ่มไทยกับสาวลาว เรื่อง “สะบายดี วันสมรส” มาให้ผู้พึงพอใจได้ดูความรักแล้วก็เรื่องราวชีวิตของคนเราอีกฝั่งโขง

ศาสนาเชน (บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) นักประพันธ์อิสระชายหนุ่มคนประเทศไทย ดำเนินงานให้กับวารสารการท่องเที่ยวฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาท่องเที่ยวและก็เขียนเนื้อหาบทความที่ประเทศลาว ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ คำ (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาว ทั้งคู่ได้ร่วมเดินร่วมทาง และก็ทำให้เขากับคุณ รู้สึกผูกพันและก็เกิดมิตรภาพ กระทั่งสร้างความสัมพันธ์เปลี่ยนมาเป็นความรัก ก่อนศาสนาเชนจะกลับเมืองไทย เขาให้คำปฏิญาณว่าจะกลับมาที่ประเทศลาวอีกรอบ แต่ว่าคำไม่เชื่อและไม่หวังว่าเขาจะทำตามอย่างที่บอกเอาไว้ได้

หกเดือนถัดมา ศาสนาเชนกลับมาเยี่ยมตามคำปัญญาที่เคยให้ไว้ รวมทั้งได้เจอกับคำ ทั้งคู่ท่องเที่ยวร่วมกันจนถึงมืดค่ำ ศาสนาเชนเผลอดื่มเหล้าจนกระทั่งเมา ทำให้คำจะต้องนั่งรถยนต์ตามมาส่งเขาถึงอพาร์เม้นท์ ภาพในวันนั้นแปลงเป็นข่าวซุบซิบนินทาของประชาชน ทำให้เกียรติศักดิ์ของคำจะต้องเสียหาย

ถึงแม้ทั้งสองจะมิได้ทำอะไรเกินเลยอย่างที่คนอื่นรู้เรื่อง

แม้กระนั้นศาสนาเชนรู้สึกไม่ถูกแล้วก็ขอรับไม่ถูกถูกใจด้วยการสมรสกับคำ เพื่อคุ้มครองป้องกันกำลังศรีและก็ความโด่งดังของคุณไว้ การเตรียมพร้อมสมรสออกจะกะทันหัน โดยทั้งสองไม่ทันได้เตรียมตัวหรือคาดหวังเอาไว้ นอกจากความไม่เหมือนทางวัฒนธรรมแล้วก็วิถีชีวิตแล้ว ศาสนาเชนยังเจอปัญหาในเรื่องอื่นๆเป็นต้นว่า การเตรียมเอกสารเพื่อจดทะเบียนกับคำให้ถูกกฎหมาย รวมทั้งปัญหาด้านการปฏิบัติงานระหว่างชาติ หรือเรื่องที่อยู่ที่อาศัย ซึ่งทั้งคู่คนจึงควรเลือกว่าจะดำเนินชีวิตที่ภูมิลำเนาของผู้ใดกันแน่ผู้ใดผู้หนึ่งหรือจะเคลื่อนย้ายไปอยู่ต่างเมือง

หนุ่มน้อยจากเมืองใหญ่ และก็หญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมห้อมล้อมไม่เหมือนกัน จำเป็นต้องทำความเข้าใจแล้วก็ปรับนิสัยด้วยกันเพื่อเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ นับเป็นเวลาหลายวันก่อนที่จะถึงงานมงคลสมรส ทั้งคู่คนต่างวุ่นวายกับการเตรียมพิธีการ การถ่ายภาพ ส่งบัตรเชิญแขกคนแก่มาร่วมงาน เวลาเดียวกัน ฝน (ธนิยา อมฤตโชติ) คู่รักเก่าของศาสนาเชน ที่พึ่งจะรู้ข่าวการสมรสได้เดินทางมาร่วมงานด้วย การปรากฏตัวของคุณทำให้ความข้องเกี่ยวของว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเริ่มคลอนแคลน

นอกจากนั้นบิดามารดาของศาสนาเชนกำเนิดติดงานสำคัญ

ดูหนังออนไลน์ สะบายดี วันวิวาห์ (2011) ทำให้ไม่สามารถที่จะมาช่วยเตรียมงาน และไม่ได้มาร่วมพิธีการในตอนเช้า ทำให้คำไม่สบายใจว่าจะไม่เป็นที่ยอมรับ รวมทั้งเริ่มยังไม่แน่ใจสำหรับเพื่อการสมรสคราวนี้ ว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากความรัก หรือเป็นเพราะว่าความเมตตาสงสารจากชายคู่รัก ท้ายที่สุดหญิงสาวก็เลยตกลงใจหนีก่อนที่จะเริ่มพิธีการเลี้ยงสังสรรค์แต่งงานตอนเวลาเย็น ทำให้ศาสนาเชนจำเป็นต้องออกตามหาคุณ และก็ขอคืนดีกับคุณอีกรอบ

ให้ว่าตามจริง หนังชุดสะบายดีนี่ไม่ถึงกับเป็นหนังที่จำเป็นต้องดูหรือห้ามพลาด แม้กระนั้นสำหรับผมเองนั้นถูกใจเนื่องจากมองภาคแรกแล้วกระปรี้กระเปร่า  รู้สึกรักในความธรรมดาของหนัง ถูกใจบรรยากาศงามแบบธรรมชาติของประเทศลาว ทั้งผู้แสดงนำชายนางเอกก็มองมีเสน่ห์ในแบบของตนดี เมื่อมาภาค 2 แม้ว่าจะถูกใจลดน้อยลง เนื่องจากตัวหนังยังขาดๆไปในบางสิ่ง (อาทิเช่น สาระหรือใจความสำคัญดีๆที่จะเพิ่มคุณค่าให้หนังได้) แต่ว่าขั้นต่ำหนังก็ยังพอเพียงบันเทิงใจได้กับคำพูดตลกและก็ศิลปินที่แสดงบทของตนเองได้อย่างน่าพึงพอใจ

ส่วนภาค 3 นี้ก็เกิดเรื่องราวใหม่ครับผม ตัวนำเป็น ศาสนาเชน (บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ชายหนุ่มไทยที่เคยมาปฏิบัติงานในลาวเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา เซียนหรั่งเดอะมูฟวี่เต็มเรื่อง 037 แล้วก็เขาก็ได้เจอกับ คำ (คำลี่ พิลาวง) สาวลาวแสนงามรวมทั้งสวย พวกเขามีความรู้สึกที่ดีต่อกันกระทั่งศาสนาเชนเดินทางกลับมาหาคุณอีกทีตามคำสัญญา แต่ว่าและมีเรื่องมีราวคาดไม่ถึงทำให้ศาสนาเชนและก็คำจำต้องเข้าพิธีการสมรสกันแบบฉับพลัน และก็โน่นล่ะครับผมเป็นจุดเริ่มต้นของ “วันมงคลสมรส”

จริงๆหนังได้โอกาสดีเยี่ยมๆสำหรับการเล่นกับหัวข้อกล่าวถึงชีวิตการครองเรือน อย่างการที่ศาสนาเชนกับคำจำเป็นต้องสมรสโดยที่แท้ๆทั้งสองยังไม่พร้อมถึงขนาดจะมาดำรงชีวิตด้วยกัน (ก็พวกเขาพึ่งรู้จักได้ไม่ถึงปีแค่นั้นนี่นะครับ) ด้วยเหตุนั้นความสับสนทางอารมณ์ที่เกิดขึ้น มันจะเป็นการให้โอกาสให้พวกเขา (รวมทั้งบทภาพยนตร์) ได้กระทำตรวจชีวิต ตรวจความหมายของความรักได้ ซึ่งระหว่างที่พวกเขาตรวจกันในหนัง ผู้ชมอย่างพวกเราๆก็พลอยได้ย้อนมาดูแล้วก็ตรวจสอบตนเองด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นก็โชคร้ายขอรับที่หนังไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากหนังเปลี่ยนเป็นลงอีหรอบสูตรสำเร็จของหนังรักธรรมดาแทน

เรื่องย่อ ศาสนาเชน (ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ปฏิบัติงานเป็นคนเขียนสกู๊ปให้กับแมกกาซีนชั้นแนวหน้าฉบับหนึ่ง ศาสนาเชนเคยเดินทางมาทำข่าวสารที่ประเทศลาวเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ในตอนนั้นเขาได้ทราบจะกับ คำ (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันและก็รู้สึกชื่นชอบกับคุณ เขาให้คำมั่นว่าจะกลับมาเยี่ยมตรงนี้อีกที ศาสนาเชนปฏิบัติตามคำสัญญาโดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าการกลับมาเยี่ยมคราวนี้จะมีผลให้เกิดเหตุราวระส่ำระสายจนกระทั่งขั้นจะต้องสมรสกับคุณ

โดยทั้งๆที่เขาและก็คุณก็ยังคลุมเคลือและไม่มั่นใจในงานสมรสคราวนี้นัก

ด้วยความไม่เหมือนทางด้านวัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตหลายๆด้าน อีกทั้งความล้ำยุคของชาวเมืองซึ่งมองไม่ตรงกันกับความสวยสดงดงามรวมทั้งเรียบง่ายแบบเริ่มแรกของวิถีชีวิตชาวลาว เวลา 3-4 วันก่อนงานมงคลสมรส เด็กหนุ่มจากเมืองใหญ่ และก็หญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมต่างกัน ทั้งสองจะต้องศึกษารวมทั้งปรับพฤติกรรมด้วยกันเพื่อจะเริ่มชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ช่วงเวลาเดียวกัน ฝน (ธนิยา อมฤตโชติ) สหายสาวยุคเรียนของศาสนาเชน เริ่มเข้ามาพันพัวกับความรักของพวกเขา

“สะบายดี วันวิวาห์” กำกับโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน เป็นบทสรุปของหนังไตรภาคชุดสะบายดี ซึ่งภาคแรกคือ “สะบายดี หลวงพะบาง” ฉายในปี พ.ศ. 2551

นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม ส่วนภาคสอง คือ “สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ” ฉายในปี พ.ศ. 2553 นำแสดงโดย เรย์ แม็คโดนัลด์ ส่วน “สะบายดี วันวิวาห์” ฉายในปี พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์