ดูเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

ดูเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

ดูเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่

ดูเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ งั้นช่วยนิยามหนังเรื่องนี้ของคุณให้เราฟังหน่อย เป็นหนังภูธร เล่าวิถีชีวิตวัยรุ่นอีสานที่ไม่ได้นำเสนอภาพจำของความแห้งแล้ง และเป็นหนังตลกอบอุ่นที่มีประเด็นไม่ซ้ำซ้อน ทัชใจคน เพราะผมชอบทำหนังที่ทำให้คนเสพไม่เครียด ดูแล้วอิ่ม

ฟังดูเป็นหนังรอมคอมนะ ซึ่งหนังเรื่องแรกของคุณก็เป็นแบบนั้น แต่แทรกประเด็นสังคม
รักหนูมั้ย เป็นหนังที่เล่นกับประเด็นสังคมเรื่องการทำแท้งและประเด็นการใช้ชีวิต เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ ซึ่งอนาคตผมก็จะกลับมาทำหนังแนวนี้นะ เพราะผมเชื่อว่าปีหน้าหรือปีถัด ๆ ไป คนจะเริ่มให้ความสำคัญกับประเด็นเล็ก ๆ น้อย ๆ คนจะเริ่มรู้สึก เริ่มอินกับประเด็นสังคมและให้คุณค่ากับสิ่งนี้

อีกอย่าง ผมไม่อยากให้คนมองปัญหาคนอื่นเป็นปัญหาเล็ก เพียงเพราะไม่ใช่ปัญหาที่ตัวเองเจอ อยากให้มองว่าเราก็เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน คุณอาจไม่ต้องให้ความสำคัญกับปัญหาคนอื่นขนาดนั้น แค่คุณอย่ามองข้ามมันก็พอ แล้วจงอย่ามองว่ามันเป็นปัญหาที่เล็กด้วยวิธีคิดของคุณ เพราะชีวิตคนอื่นมีค่า

เล่าเหตุผลของการทำงานควบ 4 ตำแหน่งในหนังเรื่องนี้ให้ฟังหน่อยเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ปล่อยภาพเบื้องหลังล่าสุด
เรื่องนี้ผมเขียนบท แสดง กำกับ และตัดต่อ

ผมว่าความท้าทายอยู่ตรงที่การทำงานเบื้องหลังกับเบื้องหน้าไปพร้อมกัน ปกติการกำกับที่ดีที่สุดควรอยู่หน้ามอนิเตอร์ แต่ผมไม่ได้อยู่ตรงนั้น (หัวเราะ) เลยต้องควบคุมสถานการณ์ในฉากแทน พยายามตบ ๆ ให้อยู่ในเนื้อหาที่เราอยากได้ แล้วค่อยกลับไปดูย้อนหลังอีกทีว่าตรงตามที่อยากได้มั้ย

ส่วนการตัดต่อ ผมอยากให้เหมือนกับภาพที่ผมคิดอยู่ในหัวมากที่สุด เลยลงมือทำเอง บวกกับช่วงนั้นสถานการณ์โควิด-19 ด้วย ว่างพอดี เลยให้พี่ที่เขาตัดต่อกลับบ้าน แต่ค่าตัวก็ให้เขานะครับ

แล้วทำไมไม่เลือกนั่งหลังมอนิเตอร์ไปเลย
ผมเคยคุยกับโปรดิวเซอร์ เขาบอกว่าถ้าจะนั่งหลังมอฯ อย่างเดียวงั้นก็เปลี่ยนชื่อเรื่องสิ (หัวเราะ) มันเป็นเพราะชื่อหนังกับคอนเซปต์ด้วยครับ ผมก็คิดอยู่ว่าถ้ามีภาค 2 อาจเขียนให้ตัวเองตาย

ถ้าย้อนกลับไป คุณไม่ได้เรียนหรือมีความสนใจเรื่องวงการหนังมาตั้งแต่เด็ก
ผมแทบไม่รู้จักวงการหนังหรือเบื้องหลังเลย ตอนเด็กผมอยากเป็นนักบินอวกาศ

อะไรที่ทำให้คุณหลวมตัวเข้ามาสู่วงการภาพยนตร์

เพราะภาพยนตร์เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้จินตนาการและความฝันของผมเป็นจริงได้

ผมเป็นเด็กคนหนึ่งที่ดูหนังแล้วเห็นแค่หน้าฉาก ผมเพิ่งมีความชอบวงการเบื้องหลังตอนอายุ 19 – 20 เพราะเริ่มทำงานกับ ไทบ้าน ภาค 1 ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ที่ผมไม่เคยเจอ แล้วดันสนุก พอสนุกก็ลองทำ จนหลวมตัวเข้ามาเรื่อย ๆ และจับพลัดจับผลู ดูคนอื่นแล้วก็ศึกษาจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งผมมีโอกาสไปทำงานในกรุงเทพฯ และทำงานกับกลุ่มที่เป็นอุตสาหกรรมภาพยนตร์จริง ๆ ได้เห็นวิธีการทำงานของเขา เลยเอามาปรับใช้กับตัวเอง พอมาอยู่ตรงนี้ก็เข้าใจมากขึ้น กว่าจะเป็นหนังสักเรื่องยากจริง ๆ ซึ่งผมมักเจอคำถามว่าแค่ถ่ายคอนเทนต์ แค่ทำหนัง – สำหรับผมไม่มีคำว่า ‘แค่’ และไม่มีงานไหนที่มันง่ายหรอก

แล้วถ้าคุณตาบอดจริง ๆ คุณอยากเห็นอะไรเป็นภาพสุดท้าย
ภาพสุดท้ายที่ผมจะจดจำไว้ในหัว คือ ยาย เพราะสิ่งที่ผมกลัวที่สุด คือ การลืม

ทุกวันนี้ผมแทบจะจำกลิ่นพ่อตัวเองไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ ผมมีตู้เสื้อผ้าของพ่อที่อยู่มาเป็นสิบยี่สิบปี ผมไม่เคยแตะเลย ถ้าวันนั้นคิดถึงก็จะเปิดตู้ดมกลิ่นเสื้อผ้า เพื่อให้ผมไม่ลืม แต่กลิ่นมันก็เลือนไปเรื่อย ๆ ตามเวลาจนแทบจะไม่หลงเหลือแล้ว ขนาดเสียงหัวเราะของพ่อ ผมก็แทบจะจำไม่ได้แล้วนะ

ที่คุณมีความคิดแบบงั้นเนื่องจากว่าไร้คนไปท่องเที่ยวที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรอ
คนมาอีสานน้อยนะ ผมกล่าวถึงสื่อที่เคยพรีเซ็นท์ภาพจำของอีสานว่ามันเป็นพื้นที่ที่ความแล้งรวมทั้งความแร้นแค้น จนกระทั่งคนติดภาพลักษณ์อย่างนั้นไปแล้ว ผมเลยต้องการแปลงภาพลักษณ์ใหม่

แล้วเวลานี้อีสานเป็นอย่างไร ในสายตาลูกอีสาน
ผมว่าผู้ที่นี่ก็ล่ำซำนะ มีความมากมายหลายทางวิถีชีวิต รวมทั้งเสน่ห์ของอีสานเป็นคนเซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2023) | ShowtimesTH

เวลาเดินไปบ้านไหนแล้วเขากำลังล้อมวงรับประทานข้าว เขาจะชักชวนผมรับประทานเสมอ โดยเขามิได้รู้สึกไม่ชอบหากจะผมเดินลงไปรับประทานด้วย ซึ่งมันมิได้เป็นไปตามมรรยาท แต่ว่าเขาต้องการที่จะให้พวกเรารับประทานจริงๆ

ถ้าเกิดคุณเดินบนถนน ผมว่าพวกเรานับรอยยิ้มคนภายในนครหลวงได้นะ แม้กระนั้นพวกเรานับรอยยิ้มเกษตรกรในอีสานมิได้เลย เพราะเหตุว่าเขายิ้มตลอดระยะเวลา ยิ้มกับดูเหมือนจะทุกปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วก็ความสำราญที่เผชิญ ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆก็ตาม ด้วยเหตุว่าฐานรากชีวิต ผมว่าเขาเป็นสุขอยู่แล้ว มีแต่ว่าเราที่เพียรพยายามเอาระบบทุนนิยมไปครอบเขา แล้วกล่าวว่าคนอีสานปราศจากความสุข เพราะเหตุใดถึงไม่มองดูอีกมุมหนึ่งว่าที่เขาไม่ต้องการที่จะอยากระบบทุนนิยม เพราะว่าเขาเพียงแค่อยากได้ดำเนินชีวิตในแบบของเขา มันก็เพียงแค่นั้น

คุณยินดีในความเป็นลูกอีกสานเซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2023) พากย์ไทย เต็มเรื่อง HD

ผมพึงใจเกือบทุกอย่าง ผมรู้สึกโชคดีมากมายที่เกิดมาในสังคมที่ไม่ต้องชิงชัย เติบโตมาในแบบที่เด็กคนหนึ่งควรได้ดำเนินชีวิตจริงๆแล้วก็จุดมุ่งหมายถัดไปของผม ผมต้องการทำกรุ๊ป CSR เพื่อคนอีสานที่มิได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แม้กระนั้นเข้าไปเกื้อหนุนวิถีชีวิตของเขาให้ดีขึ้นกว่าเดิม ดังเช่นว่า แปลงจากการรอคอยประเภทข้าวกระทั่งติดหนี้ติดสิน มาเป็นการหาประเภทข้าวมาแจกสำหรับผู้ที่เขาอยากจริงๆหรือกลุ่มชนที่หน่วยงานเข้าไม่ถึง

มีอะไรที่ชายหนุ่มจังหวัดยโสธรคนนี้ต้องการทำเพื่อลูกพี่ลูกน้องคนอีสานอีกไหม
ผมต้องการเปิดทางยูทูบขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็น Hub หนัง เซียนหรั่ง ของคนอีสาน ดูเซียนหรั่งเดอะมูฟวี่ โดยผมเป็นโปรดิวเซอร์อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง รอเสิร์ฟเด็กอีสานสายคอนเทนต์ เพื่อนำเสนอมุมมองที่นานาประการ เพราะเหตุว่าอาจมีบางเรื่องที่ผมไม่เห็น แม้กระนั้นเด็กรุ่นนี้เขามองเห็น ครึ่งหนึ่งๆเป็นข้ารูให้เขา เนื่องจากว่าเอนเตอร์เทนเมนต์อีสานบูมมากมาย แต่ว่าคนไม่รู้จักว่าจะทำเช่นไรต่อ ผมเลยขอเป็นหลักที่ให้เขาลองถูกลองผิด สร้างเวทีให้คน ผมว่าให้อะไรก็ไม่เท่ามอบโอกาสนะ

เดี๋ยวนี้คุณให้ความใส่ใจกับอะไรเยอะที่สุด
ผมให้ความใส่ใจกับตนเองเยอะที่สุด มานะกลับไปอยู่บ้านแล้วก็อยู่กับคุณยายให้สูงที่สุด

แล้วความสำราญของ โน่-ภูเขาวเนตร ศรีดูภูเขา เป็นยังไง
เพียงแค่โอนเงินให้ยายซื้อสลากกินแบ่งก็เป็นสุขแล้วนะครับ

เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2023) ูหนังออนไลน์ฟรี HD บรรยายไทย
เรื่องย่อ : เรื่องราวของกรุ๊ปสหายวัยรุ่นอีสาน 8 ผู้ที่ดำเนินชีวิตตามวิถิชีวิตตามต่างจังหวัด เที่ยวเล่น หาอาหาร และก็วันหนึ่งเขาพบว่าสหายในฝูงคนหนึ่ง(บิว)กำลังจะตาบอดในอีก 1 เดือน เพราะเหตุว่ารับประทานเหล้าขาวมากเหลือเกิน บิวที่กำลังจะตาบอดมีเป้าหมายที่ต้องการมองเห็นสมุทรจริงๆสักหนึ่งครั้งในชีวิตก่อนจะไม่มีช่องทางได้มองเห็น บิวแล้วก็เพื่อนฝูงๆต่างก็ขาดเงิน ก็เลยทำให้ทุกคนจะต้องช่วยเหลือกันหารายได้เพื่อไปสมุทรให้ได้ตามฝัน แล้วก็ในระหว่างการเดินทางก็ได้เจอกับเรื่องราวแล้วก็ปัญหาล้นหลาม สุดท้ายแล้วมาช่วยเหลือกันลุ้นว่ากรุ๊ปวันรุ่นอิสานที่ไม่เคยออกมาจาก Comfort Zone ไม่เคยออกมาจากหมู่บ้านเล็กๆที่นี้เลย จะสามารถพาสหายไปถึงสมุทรได้ตามฝันไหม

เซียนหรั่ง ถือ เป็น 1 ในผลงานที่มาจาก จักรวาล ไทบ้านเดอะซีรีส์ ซึ่งได้กลิ่นอายความเป็น อีสานพื้นบ้าน แบบเต็มๆ อยู่แล้วตามสไตล์ของตัวหนัง สิ่งที่หนังเรื่องนี้ทำได้ดีคือ บรรยากาศต่างๆ ที่ถูกห้อมล้อมด้วยเนื้อเรื่อง อันแสนเรียบง่าย เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ แต่ก็ซัดเราด้วยประเด็นที่หนักหน่วง น้อยครั้งนักที่หนังจะทำให้เรา คอยติดตามตัวละครที่ดูมีความเป็น มนุษย์ มากขนาดนี้ เพราะตัวละครไม่ได้เก่ง และ ไม่ได้เป็นคนดี เราจึงไม่ได้รู้สึกว่าอยากเอาใจช่วย ตัวละครต่างๆ ในเรื่องของเซียนหรั่งมากเท่าไหร่ แต่หนังกลับทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเราได้อยู่ท่ามกลาง เหล่า แก๊ง เพื่อนหลายๆ คนนี้ ที่เรียกกันแบบฮิตในช่วงนี้ว่า “แก๊งชายแท้” ด้วยความสนุกแบบห่ามๆ ของมัน พอทีจะคลายความเครียดจากประเด็นที่หนักหน่วงพอตัว และได้ถูกการแสดง ที่มีทีเด็ด ซึ่งบอกได้เลยว่า การแสดงถือว่าอยู่ใน เกณฑ์ดีมาตลอดทั้งเรื่อง แต่หมัดเด็ดของเรื่องบอกได้เลยว่า “เอาอยู่” นี่จึงเป็น “หนังชายแท้ลูกอีสาน” ที่มีความน่าติดตามของวีรกรรมผองเพื่อน และทั้งหมดนี้ คือรีวิวจาก เว็บ  เว็บรีวิวหนัง รีวิวทัน ที่เป็นกระแส

graceonthemoon